chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 3 tháng đi phân sống, tăng cân chậm

Hỏi - 08/08/2015
Thưa bác sĩ! Bé nhà tôi sinh mổ ngày 1/5 nặng 3kg6 dài 50cm. Bé không chịu ti mẹ nên tôi vắt sữa cho bé bú. Tháng đầu tiên cháu bú sữa mẹ và sữa công thức tỷ lệ 1:1 và ngày 1/6 cân nặng 5kg. Nhưng sang tháng thứ hai cháu cân được 5kg75 (tổng lượng sữa bé bú 1 ngày là 500-600ml) và chiều dài được 60cm. Và hôm nay 8/7 cân nặng cháu là 6kg6. Nửa tháng nay một ngày cháu uống 600ml sữa mẹ và 100ml sữa công thức (hiệu enfamil của mỹ). Vậy xin hỏi bác sĩ cháu tăng cân như vậy có phải chậm lắm không? Một lần cháu bú bình 100ml nhưng khi thức bú rất chậm khoảng 1h mới hết.

Ngày nào tôi cũng rơ lưỡi cho bé nhưng sao chiều tối là lưỡi cháu bị trắng. Mỗi lần chích ngừa về cháu bỏ 1,2 cữ sữa và bú rất chậm. Gần nửa tháng nay bé đi ngoài phân sống lợn cợn màu vàng và có mùi chua, ngày đi 1 đến 2 lần. Cháu đi như vậy hệ tiêu hóa cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ? Và có ảnh hưởng đến việc tăng cân của bé không? Tôi có thể mua men tiêu hóa về cho bé uống thêm được không?

Bé nhà tôi không bị thở khò khè, sổ mũi nhưng khi ngủ ngáy rất to và rõ không biết có sao không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Chào bạn,

Trẻ sơ sinh lúc 3 tháng tuổi cân nặng trung bình gấp đôi lúc sinh. Tính trung bình mỗi tháng tăng trung bình 1 kg. Con bạn 6.6 kg tức tăng 3 kg trong 2 tháng 7 ngày là tương đối bình thường mặc dù những ngày sau bé biếng bú, thời gian bú mỗi cử kéo dài 1 giờ. Trong thư bạn không nhắc đến trẻ có nôn trớ? Nôn trớ là 1 trong những nguyên nhân làm lưỡi trẻ dơ, biếng bú, khò khè. Ngoài ra trẻ bú bình lưỡi thường dơ, đẹn. Con bạn lưỡi dơ và đi phân sống nhiều khả năng trẻ bị nấm miệng do bú bình. Bạn cần rơ lưỡi sạch thì trẻ bú tốt. Để khác phục tình trạng này bạn nên tăng cường cho trẻ bú mẹ  nhiều, chính sữa mẹ sẽ giúp trẻ khắc phục các vấn đề trên. Nếu không thể bú mẹ được, bạn cần cho trẻ khám BS nhi để xác định chính xác con bạn bị bệnh gì, không nên tự ý mua men tiêu hóa cho trẻ uống để phòng tránh gây loạn khuẩn ruột ở trẻ.

Thân mến,

BS. Chung Thị Mộng Thúy
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ