banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tim bẩm sinh

Hỏi - 08/08/2015
Kính chào các bác sĩ! Tôi có 1 bé trai (lúc sinh nặng 3,7kg) vừa tròn 2 tháng tuổi, cân nặng 5,6kg, bị bệnh tim bẩm sinh (còn ống động mạch) đã khám tại bệnh viện nhi đồng 1 (số hồ sơ: 296842/15) có kết luận như sau: PDA d=2,6/4mm, L-R shunt, Gd 64/30mmHg. vận tốc qua eo ĐMC 2,6m/s, Gd 16mmHg. ĐMC lên 8,6mm, ngang 9,4 mm, eo 6,3 mm, xuống 8,2 mm chức năng tim bình thường.

1. Bệnh như vậy có quá nặng và ống động mạch như vậy có quá to và nguy hiểm đến tính mạng của bé không?

2. Bé có cần làm phẫu thuật đóng ống động mạch gấp không? (vì vợ chồng tôi hiện tại vẫn chưa đủ tiền, nghe bác sĩ nói hết khoảng trên 50 triệu, và bé chưa có bảo hiểm và đang làm bảo hiểm) vậy nên theo tình trạng của con tôi thì có thể 1 hoặc 2 tháng sau mới làm phẫu thuật được không? Bé bú mẹ hoàn toàn, ăn tốt, vui vẻ, ít khóc, hay cười, không biết như vậy có tốt không, và số cân nặng của bé có đạt hay chưa, có bị suy dinh dưỡng không?

Mong các bác sĩ tư vấn giúp tôi, thật sự bây giờ vợ chông tôi đang rất hoang mang. nếu tôi nộp giấy tờ của bé để các bác sĩ hội chuẩn thì sẽ mất bao nhiêu thời gian thì bé được đóng ống động mạch (xin lỗi các bác sĩ vì câu hỏi này, vì vợ chồng tôi muốn biết để có thời gian chuẩn bị) xin chân thành cảm ơn các bác sĩ.

Trả lời
Chào bạn,

Con bạn 2 tháng tuổi cân nặng 5.7 kg, lúc sinh 3.7 kg. Tuy trẻ bệnh tim nhưng trẻ vẫn tăng cân tốt  cho thấy bệnh tim này chưa ảnh hưởng nhiểu đến sự phát triển dinh dưỡng trẻ. Tuy nhiên bệnh tim trẻ phức tạp, về lâu dài sẽ ít nhiều bị ành hưởng nên bạn cần làm hồ sơ theo dõi tại khoa tim mạch BV Nhi Đồng. Trẻ < 6 tuổi có chương trình miễn phí. Bạn nên tham khảo tại BV NĐ các BS chuyên khoa tim mạch để biết rõ hơn về thủ tục và chi phí điều trị cho bé.

Thân mến,

BS. Chung Thị Mộng Thúy
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ