banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

3 ngày bé chưa đi ngoài

Hỏi - 07/08/2015
Con em sinh non 34 tuổi mấy ngày tại bệnh viện Từ Dũ được 9 ngày mới được về. Bé lúc sinh được 2kg suy hô hấp nhẹ, nằm trên khoa sơ sinh 2 ngày thì cho về nằm chung với mẹ, bé bị vàng da nằm đèn hết 3 ngày và mới về nhà ngày 6/8.

Khi trong bệnh viện trước khi về 2 ngày bé mới đi ngoài và đi rất nhiều. Từ đó đến nay là hết 3 ngày và qua ngày thứ 4 mà bé chưa đi ngoài được. Ban ngày ngủ nhiều, khi cho bú phải đánh thức nhưng bú mẹ cũng không được nhiều, buổi tối thì khoảng 2-3 tiếng là thức và đòi bú, em thấy mắt bé hơi vàng nữa, bé của em mới về được 1 ngày không biết vàng da của bé có tái phát hay không? Giờ nếu mẹ vắt sữa ra thì bé bú khoảng 40ml như thế có quá ít không thưa bác sĩ? Vợ chồng em sinh con đầu nên rất là lo lắng, mong bác sĩ cho em lời khuyên.

Trả lời
Chào bạn,

Con bạn sinh non 34 tuần nặng 2kg. Trẻ được xếp vào nhóm sinh non nhẹ cân. Ở trẻ sinh non thời gian vàng da sinh lý có thể kéo dài đến 2 tuần. Để biết mức độ vàng da con bạn nhẹ hay nặng, sinh lý hay bệnh lý bạn cần cho trẻ tái khám lại sau xuất viện (3 ngày). 

Trẻ chậm đi ngoài sẽ làm tăng khả nặng vàng da do tăng tái hấp thu bilirubin qua chu trình ruột. Trẻ bú mẹ sẽ đi ngoài nhiều lần, phân lỏng mềm, có hột, bọt, mùi tanh. Trẻ bú bình khó đi ngoài, phân khô, cứng. Trung bình cứ 3 giờ trẻ bú 1 lần. Con bạn bú 40ml 1 cử là đủ, trẻ sẽ tăng cân trung bình 30-50gr/ ngày. Để trẻ tăng cân tốt mẹ cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ lượng nước, sữa trong ngày.

Chúc bạn thành công!

BS. Chung Thị Mộng Thúy
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ