banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 1,5 tháng hay bị đau bụng

Hỏi - 05/07/2015
Bác sĩ cho cháu hỏi, em bé được 1,5 tháng, bú sữa mẹ và sữa công thức từ lúc mới sinh do cháu ít sữa. Bé đi ngoài bình thường cho đến khoảng 1 tuần nay đêm nào bé cũng bị đau bụng từng cơn không ngủ được, cứ nhắm mắt được chút là bé lại cong chân gồng tay co người lại rặn có khi ré lên khoảng 20 giây thấy thương lắm, nhưng không đi ngoài được, sau đó lại nhắm mắt ngủ tiếp. Tình trạng này xảy ra suốt đêm tới sáng khi nào bé đi ngoài được mới đỡ.

Ngoài ra bé còn bị sôi ruột. Cháu đã xoa bụng bé theo hướng dẫn trên mạng nhưng bé chỉ rặn chứ không đi được. Lâu thật lâu khi bé đi được thì phân sệt vàng bình thường như trước giờ, không bón. Bác sĩ cho cháu hỏi bé bị sao và cháu nên đi khám ở đâu ạ, cháu cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Chào bạn,

Bạn nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Nếu cho bú thật nhiều lần trong ngày thì não của mẹ sẽ điều khiển tiết sữa nhiều hơn. Ngoài ra, bạn nên uống mỗi ngày ít nhất 3 ly sữa dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú để có đủ dinh dưỡng tạo sữa. Bạn có thể đưa bé đi khám chuyên khoa tiêu hóa.

Thân mến,

BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ