chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Trẻ sơ sinh uống nước yến được không?

Hỏi - 01/07/2015
Xin chào bác sĩ. Trước đây tôi sinh ở bệnh viện Từ Dũ, hiện tại cũng được 3 tháng. Tháng đầu em bé bú và đi tiểu đi cầu bình thường. Từ 1,5 tháng tuổi trở đi em bé bị bón phải bơm đít mới đi cầu được, tầm bước qua tháng thứ 3 em bé đi bón nặng hơn, tối ngủ không ngon giấc cứ ọ ẹ, bú ít, tiểu ít, vú mẹ đưa vào thì đẩy ra. Phải thêm sữa công thức, nhưng cũng không uống được nhiều, thức dậy thì quấy khóc. 

Hiện tại tôi có mấy tổ yến lúc mang thai vẫn còn tôi muốn chưng cho bé để bé uống hàng ngày. Bác sĩ cho tôi hỏi trẻ sơ sinh có uống nước yến được không, nếu được thì tôi phải chế biến như thế nào? Rất mong được nhận câu trả lời của bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời
Chào bạn,

Tổ yến được tạo ra từ nước miếng của chim yến. Bạn không được cho bé uống tổ yến vì không đảm bảo loại trừ được các vi sinh vật có thể có trong nó cũng như những tạp chất có trong tổ yến do người bán pha vào.

Bé bú ít thì sẽ bị táo bón. Bạn nên đưa bé đi khám bệnh để bác sĩ xác định nguyên nhân lười bú của bé và điều trị phù hợp. 

Thân mến,

BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ