banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Đăng kí sinh mổ có được không ?

Hỏi - 24/10/2018

Chao Anh /Chị ở bệnh viện Từ Dũ Hiện giờ e đang mang thai 37 tuần , thai ngôi mông, và em nghe nói nguy cơ mổ sẽ cao , em muốn hỏi vậy mình muốn đăng kí ngày mổ thì phải làm sao, ở đâu, việc sinh mổ bác sĩ chỉ định phải không ạ và lúc đó có ai hướng dẫn em không, tại thai ngôi ngược nên em lo lắm.

Trả lời

Chào bạn, 

Theo như bạn nói ở đây thì bác sĩ chỉ biết hiện tại ngôi thai đang là ngôi mông, ngoài ra chưa có thông tin gì thêm về sức khỏe và thai kỳ.

Thông thường vẫn có nhiều trường hợp ngôi mông sanh thường nếu điều kiện chuyển dạ phù hợp, không phải tất cả các trường ngôi mông đều sanh mổ.

Những trường hợp phải sanh mổ chủ động ví dụ:  khi mẹ bị cao huyết áp do thai kỳ nặng, huyết áp tăng cao không điều chỉnh được bằng thuốc gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Hay thai nhi bị kém phát triển trong tử cung, quá ít nước ối, có dấu hiệu suy thai, cần phải đưa thai ra ngay, nếu không sẽ nguy hiểm cho tính mạng của thai nhi, khung chậu mẹ không phù hợp với bé.

Những lợi ích cho con khi sinh mổ chủ động:

Nếu tình trạng của thai yếu, khi sinh mổ chủ động sẽ giảm được khả năng bị ngạt, bị sang chấn do sinh khó hay chuyển dạ kéo dài.

Những bất lợi cho mẹ khi sinh mổ:

Khi sinh mổ, người mẹ có thể bị những tai biến do gây mê hay do phẫu thuật (phạm phải động mạch tử cung, bàng quang, ruột, khâu trúng niệu quản…). Người mẹ sẽ mất máu nhiều hơn. Sau mổ có thể bị biến chứng nhiễm trùng vết mổ nên khả năng phải dùng kháng sinh nhều hơn và lâu hơn.

Thời gian hồi phục sức khỏe của người mẹ sẽ lâu hơn, thời gian phải nằm viện cũng lâu hơn. 

Sẹo mổ trên thân tử cung có thể bị nứt trong những thai kỳ sau. Vết mổ trên tử cung cũng có thể gây ra dính ruột, tắc ruột.

---> Vì vậy trường hợp của bạn còn tùy thuộc vào bác sĩ thăm khám trên lâm sàng và cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của tình trạng hiện tại mà quyết định sanh thường hay sanh mổ.