banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cách sử dụng thuốc misoprotol

Hỏi - 20/09/2018

Xin chào bác sĩ! Tôi có một số thắc mắc muốn nhờ các bác sĩ giải đáp hộ. Tôi mới làm thủ thuật nạo rau thai còn sót lại sau hút. Tôi được kê thuốc misoprotol stada 200 và tedini. Nhưng hiện tại tôi đang cho con bú. Tôi muốn hỏi nếu sử dụng 2 thuốc đấy thì có ảnh hưởng gì đến việc cho con bú ko? Và thuốc misoprotol uống hay ngậm thì hiệu quả hơn? Rất mong được sự giúp đỡ của các bác sĩ. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

Chào chị Thùy Trang

Hai loại thuốc chị đang sử dụng là Misoprostol Stada 200 (hoạt chất misoprostol 200mcg) và Tedini (hoạt chất Cefdinir). Cefdinir là kháng sinh, sử dụng tương đối an toàn cho phụ nữ cho con bú.

Misoprostol qua được sữa mẹ với nồng độ rất thấp. Dữ liệu cho thấy, nồng độ thuốc trong sữa mẹ cao nhất tại thời điểm 1 giờ sau dùng thuốc và giảm dần đến nồng độ thấp nhất có thể đo được là sau 5 giờ dùng thuốc. Do đó chị có thể giảm thiểu nguy cơ của thuốc đối với trẻ bằng cách cho bé bú sữa mẹ vào khoảng 4-5 giờ sau khi dùng thuốc.

Để thuốc hấp thu tốt và hạn chế tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, misoprostol được khuyến cáo nên sử dụng ngậm áp má hoặc ngậm dưới lưỡi.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ