banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

xin trả lời giúp em

Hỏi - 29/07/2010

cách đây 2 năm, khi mới quan hệ tình dục. em có dùng thuốc tránh trai khẩn cấp. tháng dầu tiên em dùng 4 viên, sang tháng thứ 2 thì em bị ra máu bất ngờ khi mới quan hệ xong. ban đầu ra nhiều giống như là máu khô, sau đó ra máu ít hơn và máu loãng và không bị đau bụng. em đi khám bác sĩ nói là bị ứ dịch lòng tử cung rồi cho thuốc uống, bác sĩ có dặn về thử bằng que xem có thai không. khoảng 5-7 ngày thì hết ( chưa uống thuốc đã hết) nên em cũng không thử lại bằng que thử, mãi sau này thử thì không có thai.

từ đó em không còn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nữa và cũng k bị lại lần nào nữa.

gần đây em có tìm hiểu các thông tin về hiện tượng sảy thai sớm. em phân vân thắc mắc không biết lần bệnh đó có phải em cũng bị sảy thai sớm hay không. mong bác sĩ tư ván giúp em. em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời
Chào em,

Triệu chứng của sẩy thai thường bắt đầu là đau bụng dưới dạng co thắt kèm cổ tử cung hé mở và ra máu đỏ tươi vài ngày đến một tuần, thử que tránh thai dương tính hoặc siêu âm trước đó có túi thai nhỏ trong lòng tử cung. Trường hợp em không có siêu âm cũng không thử test thai nên không xác định được em có bị sẩy thai hay không. Tuy nhiên em có dùng đến 4 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trước đó nên nghĩ nhiều đến ra huyết tử cung bất thường do nội tiết của thuốc tránh thai. Điều đáng lưu ý là em không nên dùng thường xuyên thuốc ngừa thai khẩn cấp như là thuốc tránh thai sau mỗi lần quan hệ vì tác dụng phụ của thuốc này là ra huyết bất thường, rối loạn kinh nguyệt, rất khó cho việc điều trị sau này. Hiện tại, em không có rối loạn gì hay triệu chứng gì bất thường thì cũng không có gì đáng e ngại.

Trường hợp, em có quan hệ nhưng chưa muốn có thai em nên sử dụng một trong những biện pháp ngừa thai an toàn như bao cao su hoặc thuốc ngừa thai hằng ngày để tránh việc có thai ngoài ý muốn và tránh nạo hút thai gây ảnh hưởng sinh sản về sau.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ