banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tu van KHHGD bang thuoc

Hỏi - 22/06/2010

  Chao bac si

Minh 32t,sinh be duoc 11 thang nhung chua co kinh lai, moi cho be thoi bu.Em chua co kinh lai co uong thuoc ngua duoc ko?Uong thuoc tranh thai Drosperin co duoc ko?Loai Embevin co lam cho map len ko vay?Cam on bac si nhieu.

Trả lời
Chào bạn,

Có thể bạn chưa có kinh lại do cho con bú. Sau khi thôi cho bé bú, kinh nguyệt sẽ có trở lại trong vòng 01 tháng nếu chu kì kinh của bạn là 30 ngày.

Thuốc ngừa thai viên uống hàng ngày cho hiệu quả và độ an toàn cao, tỷ lệ ngừa thai càng cao nếu sự tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng thuốc càng chặt chẽ.

    
  • Chỉ định uống ngừa thai bắt đầu vào ngày thứ 1 của chu kì kinh hoặc không quá 05 ngày đầu của chu kì kinh, để loại trừ trường hợp bạn đang mang thai hoặc chớm có thai, nên tốt nhất bạn nên chờ kinh trở lại để dùng thuốc.  
  •  
  • Droperin mà bạn nêu trên là loại thuốc ngừa thai kết hợp Estrogen và Progesterone với progesteron thế hệ thứ 4 là drospirenone,có tính kháng aldosterone và kháng androgen nên hạn chế việc tăng cân, phù chân và giảm mụn trứng cá. Bạn uống mỗi ngày 1 viên vào giờ nhất định theo chiều mũi tên của viên thuốc. Với loại vỉ 28 viên, khi hết vỉ phải uống viên đầu tiên của vỉ tiếp theo vào ngày hôm sau dù kinh đang còn. Với  loại vỉ 21 viên, khi hết vỉ nghỉ 7 ngày rồi dùng tiếp vỉ sau, dù đang còn kinh.
  •  
  • Đối với Embevin là thuốc chỉ có progestin, an toàn hiệu quả đặc biệt ở phụ nữ cho con bú. Thuốc này cũng phù hợp cho những phụ nữ có chống chỉ định dùng của viên kết hợp hay bị tác dụng phụ của loại thuốc này như trường hợp bệnh nhân tiểu đường, béo  bì, cao huyết áp, hút thuốc lá …. Đối với trường hợp của bạn cũng có thể sử dụng được, bạn có thể uống thuốc ngay nếu chắc chắn là không mang thai.
  •  
  •  Đây là loại 28 viên bạn phải uống liên tục đều đặn mỗi ngày. Khi hết vỉ bạn bắt đầu viên mới ở vỉ thứ hai, không được nghỉ ngày nào. Như vậy sẽ giúp cho việc ngừa thai đạt hiệu quả cao. 
BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ