banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Không biết thai có ra hết không

Hỏi - 26/03/2010
Chào bác sĩ.em vừa uống thuốc cho ra thai.Ngày đầu tiên em ra máu cũng tương đối chứ không nhiều lắm.Ngày thứ 2 thì rất ít.Nhưng em không thấy ra máu cục như hướng dẫn,chỉ thấy ra máu tươi.Em không biết như vậy thai có được ra không.Hay chỉ ra máu thôi,cón thai thì vẫn còn.thai e chỉ 5mm thôi.hiện tại em rất lo.nếu như chỉ ra máu tươi như vậy thì phôi thai chắc vẫn còn bên trong đúng không ah?Em chưa ra hết máu hoàn toàn nên chưa đi khám lại được.Mới ngày thứ2 mà máu ra ít như những ngày cuối khi có kinh vậy.
Trả lời
Em thân mến,

Uống thuốc phá thai cần có thời gian theo dõi và tùy theo sự đáp  ứng của thuốc với bào thai mà thai được tống xuất ra sớm hay muộn. Do  vậy, em cần có thời gian chờ đợi và phải đến tái khám đúng hẹn.

Theo như em kể, siêu âm với túi thai 5mm thi túi thai chỉ khoảng dưới 5 tuần, mà theo kinh nghiệm của nhiều nghiên cứu tại bệnh viện Từ Dũ, nếu uống thuốc sớm quá thì khả năng thất bại cao hơn. Nếu ra máu ít, đỏ tươi, em cứ trở lại khám nơi cho uống thuốc, để được khám và siêu âm kiểm tra mà không cần chờ đến kỳ hẹn.

Lời khuyên cuối cùng là sau lần phá thai này, em nên đến cơ sở y tế nhà nước có chuyên khoa kế hoạch gia đình để được tư vấn ngừa thai, nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn.

Chúc em sức khỏe.    

BS. CKII Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch Gia đình - Bệnh viện Từ Dũ