banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thuốc ngừa thai khi cho con bú

Hỏi - 17/09/2018

Chào bác sĩ, Em sinh bé được 2 tháng. Em đang cho con bú sữa mẹ với sữa công thức và vẫn chưa có kinh lại. Em đến nhà thuốc hỏi thuốc ngừa thai khi cho con bú nhưng họ bảo là chưa có kinh lại thì không cần uống vì thuốc phải được uống vào ngày đầu tiên khi kỳ kinh quay lại. Nhưng theo e được biết thì dù chưa có kinh lại vẫn có khả năng mang thai. Bác sĩ tư vấn giúp em loại thuốc ngừa thai phù hợp và cách uống với ạ. Em cám ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào em, 

Em đã sinh 2 tháng, đang cho con bú mẹ không hoàn toàn, chưa có kinh lại: em có thể sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày loại dùng cho bà mẹ đang cho con bú.

Điều kiện: em cần thử nước tiểu hoặc xét nghiệm máu để biết chắc hiện tại em không có thai và cần sử dụng thêm biện pháp ngừa thai hỗ trợ (như tránh giao hợp hoặc dùng bao cao su…) trong 2 ngày kế tiếp sau khi uống viên đầu tiên của vỉ thuốc.

Loại thuốc: viên thuốc ngừa thai chỉ có progestin, uống hàng ngày. Có thể: Embevin ®Cách uống: uống ngày 1 viên, tốt nhất vào 1 giờ nhất định (không nên chênh lệch quá 2giờ).

Chúc em luôn vui khỏe!

BS. Ngô Thị Yên – Khoa Kế hoạch hóa gia đình