banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thời gian dùng thuốc TTHN

Hỏi - 27/07/2023

Hiện em đang dùng diane 35 để tránh thai ạ, em chưa có chồng nhưng sau vẫn dự định có con. Cho em hỏi TTHN nên dùng trong thời gian bao lâu thì ngưng là tốt nhất ạ? Dùng diane 35 có ảnh hưởng đến khả năng mang thai không ạ? Vì em tìm hiểu dùng thời gian dài 5 năm có nguy cơ mắc bệnh utctc. Mong được bác sĩ giải đáp ạ. Em xin cám ơn

Trả lời

Chào bạn,

Các loại thuốc uống tránh thai phối hợp nói chung đều là thuốc kê đơn. Do đó, trước khi bắt đầu sử dụng dài hạn các thuốc này, bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe tổng quát và được tư vấn về việc lựa chọn loại thuốc uống tránh thai phù hợp với nhu cầu tránh thai của bạn.

Theo thông tin sản phẩm Diane – 35, việc sử dụng thuốc có thể làm tăng nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, nguy cơ ung thư cổ tử cung,… so với những người không sử dụng thuốc tránh thai. Vì vậy, trong quá trình dùng thuốc, bạn nên khám sức khỏe định kỳ mỗi 3 tháng để xem xét có nên tiếp tục tránh thai bằng thuốc này nữa không nhé.

Việc dùng thuốc uống tránh thai thông thường không ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Cho nên sau khi ngừng thuốc một thời gian, bạn vẫn có khả năng mang thai nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

DS. Võ Thị Thanh Hằng – Khoa Dược.