banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Phương pháp ngừa thai

Hỏi - 09/06/2014
Xin chào bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi, và mới kết hôn nên hiện tại vẫn chưa muốn có con. Nhưng trước khi kết hôn thì em cũng có quan hệ với vợ nhưng chủ yếu là sử dụng phương pháp tránh thai tự nhiên, là quan hệ và xuất tinh trong vào âm đạo vào ngày an toàn ( trước 5 ngày khi có kinh và sau 5 ngày hết kinh), còn những ngày còn lại thì em mang bao cao su. Nhưng trước giờ vẫn bình thường không có gì hết. và em thấy nó an toàn và có hiệu quả. Nhưng mới đây vợ em cảm thấy phương pháp đó không an toàn nữa và muốn cho chồng khỏi phải mang bao cao su, nên muốn tránh thai bằng phương pháp khác, đó là uống thuốc tránh thai hằng ngày Mercilon loại 21 viên, và cũng có đi vào trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản trên đường 3/2 tư vấn, và khi về nhà thì em còn 1 số câu hỏi chưa có hỏi kịp nên muốn hỏi bác sĩ. Và những câu hỏi mà em muốn hỏi là:

1. Là sử dụng thuốc này trong thời gian dài có ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏa vợ con không? ( Tại em không muốn vợ em uống thuốc, nhưng vợ em thấy an toàn và muốn uống thuốc)

2. Sau khi uống hết 21 viên của vỉ đầu tiền thì ngưng sử dụng thuốc 7 ngày ( thì 7 ngày đó không uống thuốc) quan hệ có thai không?

3. Lần đầu tiên uống thuốc thì em có thể quan hệ khi nào thì an toàn ( ngày đầu tiên có kinh là vơ em uống viên thứ 1, thì sau khi hết kinh ( 6 ngày) là em có thể quan hệ an toàn hay là đến viên thứ mấy mới quan hệ an toàn được)?

4. Là khi uống hết vỉ thứ 1 và nghỉ 7 ngày, và từ vỉ 2 trở đi thì khi hết 21 viên là tiếp tục uống liên tiếp ( uống liên tục), hay là những vỉ sau cũng ngưng 7 ngày như vỉ đầu tiên?

5. Vì trong thời gian uống thuốc nếu lỡ có thai thì có ảnh hưởng đến thai nhi không?

6. Và cách khắc phục khi quên uống thuốc? Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời
Chào Nhân,

Thắc mắc  của em được giải đáp từng phần như sau :

1. Nếu đã được khám và tư vấn trước dùng thuốc, thuốc viên tránh thai hàng ngày hiện nay cho hiệu quả ngừa thai cao và an toàn lâu dài, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Trong 7 ngày nghỉ uống thuốc, hơn 90% phụ nữ sẽ có kinh. Việc quan hệ vợ chồng sẽ an toàn về mặt ngừa thai nhưng không an toàn về mặt gây viêm nhiễm đường sinh dục.

3. Nếu uống từ vĩ thứ 2 trở đi và uống đúng theo hướng dẫn, em có thể quan hệ vào bất kỳ ngày nào.

4. Mỗi vĩ thuốc đếu có nghỉ uống 7 ngày.

5. Nhiều nghiên cứu chứng minh nếu lỡ có thai khi đang dùng thuốc (khả năng này rất thấp) thì thai nhi chưa được ghi nhận có ảnh hưởng xấu do thuốc.

6. Vợ em đã được tư vấn cụ thể về các tình huống quên thuốc trước khi được chỉ định dùng. Tốt nhất là đừng quên; nếu quên thì đến hỏi lại với một tình huống cụ thể, em nhe.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ