banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

tư vấn biện pháp tránh thai an toàn sau sinh

Hỏi - 21/05/2014
Thưa bác sĩ! Em sinh bé được gần 5 tháng và chưa hành kinh trở lại, vẫn đang cho bé bú mẹ. em muốn được tư vấn biện pháp tránh thai an toàn: Đặt vòng tránh thai hay cấy que tránh thai? Và khi nào em có thể thực hiện được? Vì em ở xa không đến trực tiếp bệnh viện Từ Dũ để tư vấn được. mong bác sĩ tư vấn giúp để em có kế hoạch lên bệnh viện của quí vị để làm. Chân thành cảm ơn.
Trả lời
Chào em,

Em nên chọn áp dụng một biện pháp tránh thai tạm thời, an toàn, lâu dài và hiệu quả. Nếu cơ thể em không có bệnh lý gì đặc biệt, cơ thể em sẽ dễ dàng phù hợp với các biện pháp tránh thai. Vấn đề là em cần chọn pp nào phù hợp với thói quen sinh hoạt, điều kiện kinh tế để có thể dể dàng áp dụng lâu dài. Mỗi biện pháp tránh thai đều có những ưu và khuyết điểm, nhưng nói chung là khá an toàn. Cần tìm hiểu để có thể chọn được loại phù hợp. Vòng tránh thai là dụng cụ nhỏ được đặt vào trong tử cung tạo tác dụng tránh thai. Đây là biện pháp rẻ tiền, an toàn và  hiệu quả. Đặt vòng tử cung 1 lần có thể sử dụng 10 năm. Vòng chỉ có tác dụng tại chổ, không có tác dụng toàn thân . Đôi khi có thể gây kinh nhiều, kéo dài, đau bụng. Vòng nội tiết Mierena đắt tiền hơn, thời gian sử dụng ngắn hơn (5 năm) nhưng sẽ giảm bớt các tác dụng phụ này. Các tác dụng phụ này không phải luôn xảy ra và có thể điều chỉnh được. Đây là biện pháp em nên chọn. Em có thể đặt vòng bất cứ lúc nào nếu biết chắc là không có thai. Thời điểm nầy em có thể đến cơ sở y tế kiểm tra, nếu không nghi ngờ có thai, không viêm nhiểm tại chổ, không có những chống chỉ định khác ... Em sẽ được đặt vòng tránh thai.

- Que cấy tránh thai là một loại thuốc nội tiết được cấy vào dưới da cánh tay phóng thích dần dần vào cơ thể tạo tác dụng tránh thai. Nó có tác dụng toàn thân, làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, đôi khi  gây rong kinh  hoặc vô kinh và rong kinh rong huyết chính là nhược điểm của phương pháp này. Tuy nhiên so với những hiệu quả mà nó mang lại thì đây là phương pháp rất tốt và được nhiều người sử dụng. Các tác dụng phụ thỉnh thoảng xảy ra và có thể điều chỉnh được. Em có thể  bắt đầu cấy que vào bất cứ lúc nào nếu biết chắc là không có thai .

Chúc em sớm tìm được biện pháp phù hợp

Thân mến,

BS. CK2. Nguyễn Thị Kim Hoàng
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ