banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nguy cơ có thai

Hỏi - 11/03/2013
Em đang rất bối rối, em đã 23 tuổi nhưng vẫn đang là sinh viên, em và người yêu em đều chưa muốn có con vào thời điểm này, 2 đứa có quan hệ vào ngày 14 âm và ngày 16 âm, tuy chỉ quan hệ bên ngoài nhưng vẫn có mang bao cao su. Tuy nhiên nó bị rách, em chưa xuất tinh nhưng em nhận thấy có cái thứ nước gì đó trong bao cao su. Kể từ lúc quan hệ đến nay đã được 15 ngày rồi. Người yêu em có kinh không đều, khoảng từ ngày 22 âm đến ngày 25 âm,và đến nay đã trễ kinh lâu nhất là 7 ngày rồi. Cho em hỏi bây giờ đi siêu âm, dùng que thử đã biết kết quả chính xác chưa? Và có khả năng người yêu em chưa mang thai không? Người yêu em có 1 số biểu hiện như nhức đầu, mệt,và còn căng đầu vú nữa. Và nếu có thì dùng biện pháp ngừa thai nào là tốt nhất cho sức khỏe người yêu em. Mong bác sĩ hướng dẫn cho em với.em rất cảm ơn.
Trả lời
Chào em!
Rất hoan nghênh em biết chia sẻ và lo lắng cho người yêu của mình. Một cách rất đơn giản và rẻ tiền có thể phát hiện thai sớm trước cả siêu âm đó là thử nước tiểu. Thử nước tiểu khi trể kinh 1 tuần có kết quả tương đối chính xác rồi, nhưng nếu cẩn thận hơn em có thể thử lại nếu chờ 1 tuần sau vẫn chưa thấy kinh trở lại. Thường sau quan hệ tình dục không bảo vệ tốt, nếu có thai, sau 2 tuần em sẽ phát hiện được bằng que thử thai.
Có nhiều biện pháp ngừa  thai mà các em có thể áp dụng. 
- Bao cao su cho nam giới: vừa ngừa thai, vừa giúp phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tuy nhiên cần sử dụng đúng cách, nếu không, hiệu quả ngừa thai không cao
-Thuốc ngừa thai viên kết hợp liều thấp uống hàng ngày, hiệu quả cao, các loại thuốc thế hệ mới ngoài kết quả ngừa thai còn có thêm những tác dụng có lợi như đẹp da, kinh nguyệt đều hơn. Tuy nhiên cần phải biết chọn loại phù hợp và dùng hàng ngày đúng cách,
- Vòng nội tiết tránh thai đặt âm đạo: đây là phương thức ngừa thai mới có ở thị trường Việt Nam, tác dụng giống như vĩ thuốc ngừa thai uống , tuy nhiên có những thuận lợi khác như thuốc ít gây các tác dụng phụ trên đường tiêu hoá, không chuyển hoá qua gan, các bạn gái có thể tự đặt vào và lấy ra, 1 vòng sử dụng 3 tuần, không cần phải nhớ hàng ngày.
Thân mến
BS. CK2. Nguyễn Thị Kim Hoàng
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ