banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

08/08/2022

Vỗ ợ hơi cho bé

Vỗ ợ hơi là một phần quan trọng trong quá trình bé bú mẹ. Khi bé nuốt sữa bé có thể đã nuốt hơi vào bao tử nên có thể khiến bé cảm thấy không thoải mái sau khi bú. Một số bé có thể tự ợ hơi ra dễ dàng, một số thì cần có người lớn giúp vỗ ợ hơi.

Những dấu hiệu cho thấy bé bị đầy hơi: bé quấy khóc, cong lưng, thu chân vào bụng hay nắm chặt tay.

Khi nào chúng ta cần vỗ ợ hơi cho bé?

Thực ra cũng không có một quy luật chắc chắn về thời gian chúng ta cần vỗ ợ hơi cho bé. Một số em bé cần được ợ hơi trong quá trình bú mẹ, số khác thì cần vỗ ợ sau khi bú xong. Vì vậy, chúng ta cần nhận thấy các dấu hiệu trông như trẻ đang không thoải mái trong khi đang bú và cần được nghỉ để vỗ ợ. Còn nếu bé bú một cách bình thường thì mẹ đợi đến khi bé bú xong sẽ giúp bé ợ hơi.

Các tư thế vỗ ợ hơi cho bé

Cần nâng đỡ đầu và cổ của bé và đảm bảo bụng và lưng bé thẳng (không được cong). Mẹ có thể xoa hoặc vỗ lưng bé một cách nhẹ nhàng. Không cần phải tốn nhiều thời gian để vỗ ợ hơi cho bé, chỉ cần vài phút là đủ (sau khi vỗ ợ hơi vài phút thì mẹ vẫn bế bé hoặc để bé ở tư thế cao khoảng 15 -20 phút chứ không nên đặt bé nằm xuống ngay).

Lưu ý khi vỗ ợ hơi cho bé thì bé có thể sẽ ọc ra 1 ít sữa hoặc nhả nhớt, mẹ không cần lo lắng và nên lót sẵn 1 miếng khăn sữa ngay miệng bé.

Sau đây là vài tư thế ôm vỗ ợ hơi cho bé, mẹ nên thử tất cả các tư thế sau để có thể tìm ra được tư thế nào mà bé cảm thấy thoải mái nhất.

1. Bế bé trên vai: