banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

05/08/2022

Dinh dưỡng giai đoạn cho con bú: Lời khuyên cho mẹ

Khi bạn đang trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, có thể bạn sẽ thắc mắc loại thức ăn nào, đồ uống nào là tốt nhất cho mẹ và bé? Và chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng như thế nào đến sữa mẹ và em bé của bạn? Hiểu những điều cơ bản về dinh dưỡng khi cho con bú là thật sự cần thiết.

 

Tôi có cần thêm calo khi đang cho con bú không?

Có. Bạn cần khoảng 330 đến 400 calo mỗi ngày - để cung cấp cho bạn năng lượng và dinh dưỡng để sản xuất sữa. Để có thêm lượng calo này, hãy chọn các lựa chọn giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như một lát bánh mì nguyên hạt với một muỗng canh (khoảng 16 gam) bơ đậu phộng, một quả chuối hoặc táo vừa và khoảng 227 gam sữa chua.

Tôi nên ăn những thực phẩm nào khi đang cho con bú?

Bạn nên ăn uống lành mạnh để thúc đẩy quá trình sản xuất sữa. Chọn thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như thịt nạc, trứng, sữa, đậu, và hải sản (loại ít chưa thủy ngân). Chọn nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả.

Ăn đa dạng loại thức ăn khi cho con bú sẽ làm thay đổi hương vị của sữa mẹ. Điều này sẽ giúp bé tiếp xúc với các vị khác nhau, có thể giúp bé dễ dàng chấp nhận thức ăn hơn trong giai đoạn ăn dặm.

Để đảm bảo mẹ và con được cung cấp đầy đủ vitamin cần thiết, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn bổ sung một số loại vitamin tổng hợp và khoáng chất hàng ngày cho đến khi bạn cai sữa.

Tôi cần uống bao nhiêu nước khi cho con bú?

Hãy uống khi khát, và uống nhiều hơn nếu nước tiểu có màu vàng sẫm. Bạn có thể uống nước lọc hoặc đồ uống khác mỗi khi cho con bú.

Tuy nhiên, hãy tránh nước trái cây và đồ uống có đường. Quá nhiều đường có thể góp phần làm tăng cân. Không uống nhiều đồ uống có chứa caffein vì caffeine qua sữa mẹ và có thể kích động trẻ hoặc gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Ăn chay và cho con bú thì sao?

Nếu bạn theo chế độ ăn chay, hãy phải chọn thực phẩm cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết. Chọn thực phẩm giàu sắt, protein và canxi. Các nguồn cung cấp chất sắt dồi dào bao gồm đậu lăng, ngũ cốc giàu dinh dưỡng, rau lá xanh, đậu Hà Lan và trái cây sấy khô (chẳng hạn như nho khô). Để giúp cơ thể hấp thụ sắt, hãy ăn thực phẩm giàu sắt kèm với thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt.

Đối với protein, hãy xem xét các nguồn thực vật, chẳng hạn như các sản phẩm đậu nành và các sản phẩm thay thế thịt, các loại đậu, đậu lăng, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Trứng và sữa là những lựa chọn khác.

Các nguồn cung cấp canxi tốt bao gồm các sản phẩm từ sữa và rau xanh đậm. Các lựa chọn khác tăng cường canxi như nước trái cây, ngũ cốc, sữa đậu nành, sữa chua đậu nành và đậu phụ.

Bác sĩ có thể kê đơn cho bạn một số loại vitamin cần thiết để đảm bảo sức khỏe trong giai đoạn cho con bú, đặc biệt một số vitamin chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như vitamin B-12, omega-3, vì vậy rất khó đảm bảo đủ trong chế độ ăn chay.

Cố gắng ăn các thực phẩm tăng cường vitamin D (trong một số loại ngũ cốc) và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.  Em bé của bạn cần vitamin D để hấp thụ canxi và phốt pho. Thiếu vitamin D có thể gây ra còi xương cho trẻ.

Tôi nên tránh những thực phẩm nào khi đang cho con bú?

Một số loại thực phẩm và đồ uống cần được thận trọng khi bạn đang cho con bú:

+Rượu bia: Không có mức cồn nào trong sữa mẹ an toàn cho bé. Nếu bạn uống rượu, hãy tránh cho con bú sữa mẹ cho đến khi rượu tiết ra hoàn toàn sữa mẹ. Quá trình này thường mất từ hai đến ba giờ đối với: 355 ml bia 5%, 148 ml rượu vang 11% hoặc 44 ml rượu 40%, và tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể của bạn. Trước khi uống rượu, hãy cân nhắc việc vắt sữa để cho con bú sau đó.

+Caffeine: Tránh uống nhiều hơn 2 đến 3 cốc đồ uống có chứa caffein mỗi ngày. Caffeine trong sữa mẹ của bạn có thể kích động trẻ hoặc gây ảnh hưởng giấc ngủ của trẻ.

+Cá có chứa thủy ngân: Hải sản có thể là một nguồn cung cấp protein và axit béo omega-3 tuyệt vời. Tuy nhiên, hầu hết các loại hải sản đều chứa thủy ngân hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Tiếp xúc với lượng thủy ngân quá mức qua sữa mẹ có thể gây nguy hiểm cho hệ thần kinh đang phát triển của em bé. Để hạn chế sự tiếp xúc của bé, hãy tránh các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân, bao gồm cá kiếm, cá thu và cá ngói.

Chế độ ăn của tôi có thể khiến con tôi quấy khóc hoặc bị dị ứng không?

Một số loại thực phẩm hoặc đồ uống trong chế độ ăn uống của bạn có thể khiến bé trở nên cáu kỉnh hoặc có phản ứng dị ứng. Nếu em bé của bạn trở nên quấy khóc hoặc phát ban, tiêu chảy hoặc thở khò khè ngay sau khi bú, hãy tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ.

Nếu bạn nghi ngờ có thứ gì đó trong chế độ ăn uống của bạn ảnh hưởng đến em bé của bạn, hãy tránh đồ ăn hoặc thức uống đó trong tối đa một tuần để so sánh xem có sự khác biệt trong hành vi của bé hay không.

Bạn không cần chế độ ăn kiêng đặc biệt khi bạn đang cho con bú. Chỉ cần bạn lựa chọn thực phẩm lành mạnh thì cả mẹ và con sẽ gặt hái được thành quả.

 

Nguồn tham khảo:

  1. Breastfeeding nutrition: Tips for moms. https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/breastfeeding-nutrition/art-2004691
  2. Your guide to breastfeeding. Office on Women's Health. https://www.womenshealth.gov/patient-materials/resource/guides
  3. Nutritional needs while breastfeeding. https://www.choosemyplate.gov/browse-by-audience/view-all-audiences/adults/moms-pregnancy-breastfeeding/moms-breastfeeding-nutritional-needs