banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

09/02/2023

Báo động đỏ kịp thời cứu sống bệnh nhân trong gang tấc!

Chị L.T. N 36 tuổi mang thai lần thứ 2 được 37 tuần 2 ngày nhập bệnh viện Từ Dũ ngày 31/1/2023 vì tình trạng nhau tiền đạo có chảy máu ít – ngôi ngang - vết mổ cũ kèm với nhân xơ tử cung. Bác sĩ khám bệnh ngay sau đó và tiến hành hội chẩn lên kế hoạch mổ chủ động cho chị N. vì tiên lượng đây là 1 trường hợp mổ khó có nguy cơ chảy máu nhiều trước, trong và sau mổ.

Thông thường để các trường hợp phẫu thuật mổ lấy thai có bệnh lý nhau tiền đạo – vết mổ cũ – ngôi ngang như chị N. thành công thì cần có sự chuẩn bị rất chu đáo như khám tiền mê, dự trù máu sẵn sàng (nếu có thiếu máu trước mổ thì phải truyền máu), ekip phẫu thuật phải đủ mạnh để xử lý tình huống phát sinh như truyền máu khối lượng lớn, sử dụng vận mạch …

Sáng ngày 1/2/2023 chị N. được các bác sĩ tiến hành mổ lấy thai theo kế hoạch đã duyệt. Trong cuộc mổ, vấn đề chảy máu được kiểm soát rất tốt, một em bé trai kháu kỉnh cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui sướng của cả e kíp.

Đột ngột 5 phút sau bệnh nhân xuất hiện tím tái, SPO2 tụt thấp, mạch huyết áp dao động. Với nhiều năm kinh nghiệm và sự nhạy bén của cả ekip, nhận ra đây là một trường hợp nguy kịch cần xử trí báo động đỏ nội viện và liên viện để huy động tất cả nguồn lực của bệnh viện và cả các chuyên ngành khác. Ngay sau đó đội ngũ chuyên xử trí cấp cứu ngưng tim ngưng thở (bác sĩ thường trú sản khoa, bác sĩ trưởng khoa gây mê hồi sức, kỹ thuật viên trưởng gây mê hồi sức….) có mặt kịp thời để xử trí hỗ trợ cấp cứu người bệnh.

Video xem huyết khối ở đây: https://youtu.be/e9w1LZtfTBw

Với bệnh cảnh diễn tiến tím tái đột ngột kèm ngưng tim, ngưng thở nghĩ nhiều là do tình trạng thuyên tắc mạch máu có thể do thuyên tắc mạch ối hay thuyên tắc huyết khối. Cả 2 trường hợp thuyên tắc này có biểu hiện khá giống nhau, và đều rất nguy kịch đến tính mạng người mẹ.

Trước đây, trong ngành y tế đặc biệt là chuyên ngành sản phụ khoa rất ám ảnh và cảm thấy thất vọng khi nghĩ đến bệnh cảnh thuyên tắc ối vì khả năng cứu chữa được cho người bệnh hầu như không có. Nhưng gần đây với sự tiến bộ vượt bậc của y khoa đặc biệt trong các lĩnh vực gây mê hồi sức, truyền máu huyết học, tim mạch can thiệp… đã cứu sống được nhiều bệnh nhân thuyên  tắc ối và cả thuyên tắc phổi nếu được chẩn đoán và xử trí sớm, kịp thời.