plasmakare-bao-ve-mui-hong-toan-dien-1440x164.png
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

U lạc nội mạc tử cung buồng trứng trái

Hỏi - 10/06/2015
Em bị u lạc nội mạc tử cung buồng trứng trái đi khám tư thì bác sĩ nói vào Từ Dũ khám và hội chẩn xem có mổ hay không. Em đi khám, siêu âm, thử máu, đo điện tim.. khi đi hội chẩn bác sĩ nói là u còn nhỏ uống thuốc 3 tháng rồi tái khám, thuốc anargil 200gr mà bác sĩ không nói kiêng gì hay sẽ có tác dụng phụ gì khi dùng thuốc. Em muốn hỏi dùng thuốc này có tác dụng phụ gì không, có phải kiêng gì không?
Trả lời
Chào bạn,

Anargil 200mg có hoạt chất là danazol được chỉ định điều trị lạc nội mạc tử cung do ức chế tổng hợp các hormon ở buồng trứng làm cho các mô lạc chỗ teo lại. Không rụng trứng và vô kinh có thể xảy ra sau 6-8 tuần điều trị với danazol.

Khi sử dụng thuốc này, cần định kỳ theo dõi chức năng gan, thận do danazol có thể làm tổn thương các cơ quan này. Sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân có rối loạn tim mạch, rối loạn huyết khối.

Không sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai vì tác dụng nam hóa bào thai nữ và nên dùng các biện pháp ngừa thai không chứa hormon trong thời gian điều trị. Không cho con bú trong thời gian sử dụng do thuốc có thể gây dậy thì sớm, nam hóa, đóng đầu xương sớm.

Khi sử dụng thuốc, các tác dụng phụ thường gặp là tác dụng nam hóa (mụn trứng cá, phù, rậm lông nhẹ, teo vú, giọng trầm, tăng độ nhờn của da và tóc, tăng cân…),  giảm estrogen (viêm âm đạo kèm ngứa, khô có hoặc không có chảy máu, đỏ bừng, đổ mồ hôi, căng thẳng…).

Thuốc còn có một số tác dụng phụ khác với tần xuất thấp hơn, chị có thể tham khảo thêm trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Thân mến,

Ths. Ds Thân Thị Mỹ Linh
khoa Dược - Bv Từ Dũ