banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Đầu ti

Hỏi - 18/11/2016

Kính chào bác sĩ!

Hiện em đang mang thai ở tuần 29. Em có một lo lắng muốn hỏi bác sĩ. Đầu ti của em thời con gái tuy không bị thụt vô nhưng nó không nhô hẳn lên (giống quả nho) như những người khác. Nay em mang thai kích thước ngực có to lên rất nhiều nhưng đầu ti vẫn bằng phẳng với quầng nâu của ngực. Như vậy có ảnh hưởng đến việc cho em bé ti sau này không và em phải làm gì. Thêm nữa là, em có nghe bác sĩ dặn là không được sờ vào đầu ti nên từ lúc có thai em không hề đụng đến nó. Mỗi lần tắm em cũng không vệ sinh đầu ti. Em sợ một thời gian dài mang thai mà không vệ sinh thì đầu ti bị bẩn, sau này em bé ti sẽ mất vệ sinh. Mong bác sĩ cho em lời khuyên.

Em xin cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn

Bạn vẫn có thể vệ sinh đầu vú nhẹ nhàng, không chà sát quá mức vì có thể kích thích cơ thể sản sinh oxytocin nội sinh có tác dụng tạo cơn gò.

Về vấn đề đầu vú nhỏ hay tụt vảo trong, dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng đến quá trình bú của bé sau này, chưa nói đến nguy cơ viêm vú HS và abcess vú do viêm tắc tuyến sữa,..Do đó, khoảng tuần thứ 36, bạn có thể dùng một số biện pháp cơ học để tạo đầu vú (bằng tay, hoặc ống hút,…). Sau đó, động tác bú của bé cũng sẽ giúp đầu vú sẽ dễ dàng hơn trong công việc này.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa