banner-dang-web.jpg

Đau vết mổ sau sinh

Hỏi - 18/01/2016
Chào bác sĩ. Em sinh bé tại bv Từ Dũ ngày 8/9/2015. Hiện tại xung quanh vết mổ bị ngứa và vẫn còn hơi đau khi dùng tay ấn nhẹ vào, Vận động chạy nhảy, nằm gượng dậy hoặc ho lớn vẫn đau. Cho em hỏi triệu chứng như vậy có bình thường không ạ? Và bao lâu thì vết mổ sẽ bớt hoàn toàn? Em cảm ơn.
Trả lời
Chào em,

Để thực hiện phẩu thuật mổ lấy thai, các BS phải đi qua rất nhiều lớp trên cơ thể của sản phụ cụ thể: da, mỡ, cân, cơ, phúc mạc, cơ tử cung. Do vậy, cần rất nhiều thời gian để người mẹ có thể có cảm giác gần như bình thường như trước đây. Thời gian này là bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: mổ lần này có phải là mổ khó (VMC dính: phải gỡ dính rất nhiều, hoặc phải cắt cơ thành bụng mới bắt được con hoặc cả 2,…); cơ điạ sản phụ sau mổ có bị dính gây co kéo nên đau khi vận động hoặc sức chịu đựng của mỗi người (Đây chỉ là một trong những vấn đề bất lợi nhỏ trong hàng loạt vấn đề bất lợi của mổ lấy thai. Nên vì vậy không có chỉ định mổ theo yêu cầu).

Để giúp em yên tâm hơn, cũng xin phép cung cấp thêm cho em một số thông tin có liên quan đến vấn đề này: Chỉ trong vòng hơn một tuần vết thương sẽ liền chắc (liền vết  thương giai đọan 1) Nên thường được chỉ định cắt chỉ may da sau 1 tuần; tuy nhiên vì vết mổ phải qua sâu và nhiều lớp, nên vết thương cần phải có giai đoạn 2 để lành: quá trình tạo sẹo cần 2- 3 tháng mới hoàn chỉnh, sau 3 tháng cảm giác xúc giác mới phục hồi ; trong năm đầu hồi phục 95% cảm giác đau,…Qua thông tin trên chắc cũng giúp em yên tâm phần nào. Tuy nhiên, cũng khuyên em nên tái khám phụ khoa trở lại (thông thường sẽ chỉ định khám phụ khoa trở lại sau sanh là 2 tháng), để các BS có thể kiểm tra xác định (1) cơ thể đã hồi phục sau sanh hay chưa?(2) Có vấn đề bất thường gì không? (3) Tư vấn ngừa thai nếu có nhu cầu,…

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Khám phụ khoa - BV Từ Dũ