banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tiêm ngừa cho bé

Hỏi - 25/11/2012
Chào BQT diễn đàn cùng các BS BVTD
Em có một số thắc mắc mong được các BS giải đáp: Con em sinh là bé Gái lúc 01h20 ngày 13/11/2012 do BS. Nguyễn Hữu Trung mổ lấy thai. Trong phiếu xuất viện có ghi là: Sản phụ đã uống vitamin A 200.000 đv. Bé Gái CN: 2500 g, Apgar 1p = 7 5p = 8. Bé chưa tiêm BCG và VGSV, hẹn tiêm tại địa phương.
Em có thắc mắc là không biết sau khi sinh trong vòng 24h Bé đã được tiêm VGSV tại Bệnh viên hay chưa? Em mới sinh Bé lần đầu nên chưa biết được cần tiêm những gì và thời gian khi nào, kính mong các BS cho em biết để chuẩn bị tốt cho Bé. Số lưu trữ của em là 86822. Cám ơn BQT cùng BS.
Trả lời
Chào bạn,

Em bé nào có mẹ bị viêm gan siêu vi B mới được tiêm ngừa viêm gan siêu vi B ngay tại phòng sanh. Các trường hợp mẹ bình thường thì bé được tiêm ngừa lao (ở vai trái) và VGSV B (ở đùi) ngay tại trại hậu sản của mẹ, trước sự chứng kiến của người nhà và được phát giấy chứng nhận chích ngừa. Nếu bé của bạn không có giấy chứng nhận chích ngừa và trong giấy xuất viện ghi rõ là chưa chích ngừa thì bé chưa được chích ngừa VGSV B.

Khi bé được 1 tháng tuổi, bạn có thể đưa bé quay lại bệnh viện Từ Dũ để tiêm ngừa lao cho bé. Nếu bé sinh mổ, hộ khẩu mẹ ở thành phố thì bạn đưa bé đến Phòng khám Trẻ em ở bên khu Phòng khám (bên kia đường, đối diện khu Điều trị) vào đúng ngày sinh của em bé để được tiêm ngừa. Nếu bé không thuộc diện trên thì bạn đưa bé đến phòng khám trẻ em dịch vụ (Khu D, tầng trệt, khu Điều trị) để tiêm ngừa.

Thân mến

BS. CK1. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - BV Từ Dũ