banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai lưu ở tuần 39

Hỏi - 07/05/2014
Chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi, sinh lần đầu, kỳ kinh cuối là ngày 20 tháng 6 năm 2013 và đã sinh em bé ngày 13 tháng 3 năm 2014 (tuần thứ 39 tính từ kỳ kinh cuối), nhưng em bé của em đã không còn khi còn trong bụng mẹ. Trong thời gian thai nghén sức khỏe em tốt, trước khi sinh cũng không có bệnh lý gì, mỗi tháng em đều đi kiểm tra định kỳ, thai nhi phát triển tốt không có dấu hiệu bất thường, thể trạng mẹ tốt. Tuần 35 em đi siêu âm định kỳ thì bác sĩ kết luận thai hơi nhẹ cân so với tuổi thai (2400gram), tuần 37 (2600gram) nhưng tim thai tốt, thai khỏe, tuần 38 đi kiểm tra tim thai khỏe. Đến khoảng 3 giờ rưỡi sáng ngày 13 tháng 3 em có đấu hiệu đau bụng (cơn đau nhẹ từng cơn, khoảng 3 đến 5 phút thì đau nhẹ 1 lần), không ra máu hay dịch. Trước đó thai nhi vẫn cử động bình thường, 10 giờ tối ngày 12 tháng 3 vẫn cảm thấy được cử động của thai nhi) em nhập viện lúc 6 giờ thiếu sáng ngày 13 tháng 3 khám cổ tử cung mở 1 phân có dấu hiệu sinh. Nhưng khi kiểm tra tim thai thì không nghe được tim thai, bác sĩ chỉ định siêu âm thì kết luận thai lưu. Tử cung em mở bình thường nên bác sĩ cho sinh bằng đường dưới, sinh tự nhiên không can thiệp thuốc, đến 10 giờ sáng thì tử cung mở 10 phân em sinh thường một thai lưu bé gái 2900ggram. Khi hỏi về nguyên nhân thai lưu thì bác sĩ nói do thai lưu từ trong bụng, em bé sinh ra bình thường không bị dây rốn quấn cổ hay thắt nút nên không biết được nguyên nhân vì sao, em chỉ nghe bác sĩ nói nước ối xấu và thai mới lưu vì cơ thể thai nhi còn mềm. Em rất hoang mang không biết nguyên nhân dẫn đến việc em mất con là gì, và để chuẩn bị cho lần mang thai tiêp theo thì em phải làm gì để tránh tình trạng như vây. Em rất mong nhận được phản hồi của quý bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn! 
Trả lời
Chào em,

Xin chia sẻ và thông cảm với em và gia đình về một kết cục thai không tốt như vậy. Có một số trường hợp như em, kể cả ở nước ngoài và rất không may là việc tìm kiếm nguyên nhân chính xác đôi khi rất khó khăn. Vài trường hợp ở nước ngoài, phải giải phẫu tử thi hoặc làm thêm rất nhiều xét nghiệm mới có thể chẩn đoán được nguyên nhân.
Hai vợ chồng em nên đến khám tại khoa Chăm sóc trước sinh để được kiểm tra sức khỏe toàn diện trước khi mang thai lần sau, em nhé. Nhiều trường hợp có thể phát hiện ra nguy cơ và được hướng dẫn phù hợp.

Thân mến,
ThS. BS Ngô Thị Yên
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ