banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai không phát triển

Hỏi - 05/05/2014
Kính gửi bác sĩ,

Chu kỳ kinh của em rất đều, 29 ngày mỗi tháng, và đã rất ổn định nhiều năm nay. Em 27 tuổi, chưa từng nạo phá hay sẩy thai. Kỳ kinh cuối của em bắt đầu từ ngày 20/3/2014. Tuy nhiên, khi đi khám thai 2 lần và gần nhất là ngày 2/5 thì GS của thai chỉ được 8mm, không có phôi thai và tim thai. Bác sĩ kết luận thai không phát triển và chắc là em sẽ phải phá thai. Trước khi mang thai em đã khám sức khỏe tổng quát, chích ngừa đầy đủ và không có gì bất thường. Bác sĩ cho em hỏi các vấn đề sau ạ:
1. Trường hợp lạc nội mạc tử cung thì có gây thai lưu hay thai không có phôi không ah? Vì em để ý là mấy năm gần đây, cứ đến ngày kinh thì em thường đau bụng trong vòng 3 tiếng của ngày kinh đầu tiên, đau thì không dữ dội lắm nhưng nôn ói thường xuyên, tiêu chảy, đau hậu môn.. Em có nên đi khám lạc nội mạc tử cung không ạ?
2. Kỳ kinh của em rất đều đặn và không có gì bất thường. 3 ngày đầu máu kinh ra nhiều, 4 ngày sau chỉ chút chút và sau đó là màu nâu rồi hết. Như vậy có phải thai lưu do nội tiết không ạ?
3. Bác sĩ khám thai cho em nói là nếu bị thai lưu nhiều lần thì hãy đi khám và xét nghiệm? Em không biết lần mang thai sau của em có bị như vậy không? Xin bác sĩ xem giùm em ạ. Trân trọng. 

Trả lời
Chào em,

1.Triệu chứng của em như vậy chưa đủ kết luận lạc nội mạc tử cung. Bệnh lý này có nhiều mức độ và sự ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh sản khác nhau trên từng phụ nữ. Em nên đi khám phụ khoa.

2, Không đủ cơ sở để kết luận nguyên nhân thai lưu như em nói.

3. Hai vợ chồng em cần đến khoa Chăm sóc Trước sinh để khám sức khỏe toàn diện trước khi mang thai lần sau.

Thân mến,
ThS. BS Ngô Thị Yên
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ