banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai chưa quay đầu.

Hỏi - 26/10/2013
Em mang thai đã 37 tuần nhưng thai vẫn chưa quay đầu (ngôi mông), có chị trong công ty chỉ cách tập một số động tác có thể giúp bé quay đầu. Nhưng khi siêu âm thì bác sĩ có nói là hiện có thấy dây rốn ở vùng cổ của bé. Như vậy em có thể tập các bài tập đơn giản được không, có ảnh hưởng gì đến bé không, em chỉ sợ khi tập sẽ làm dây rốn chặt hơn. Đây là các động tác mà em biết:

Động tác 1: Quỳ trên 2 chân, từ từ úp mặt xuống sàn, 2 tay duỗi ra sau để dọc theo thân mình, mông nhổm cao, hít thở từ từ. Giữ động tác này từ 5-10'.

Động tác 2: Đứng thẳng, 2 chân bằng vai, 2 tay giơ lên trời rồi từ từ cúi xuống, vừa cúi vừa vươn người ra phía trước rồi chống tay xuống đất (các mẹ cứ tưởng tượng như mình đứng bằng 4 chân ý mà:Laughing. Hít thở từ từ. Giữ động tác này từ 5-10 phút.

Động tác thứ 3: Kê chăn, gối lên thành chồng khoảng 30cm. Ngồi sát và quay lưng vào đống chăn gối, từ từ nằm ra phía sau sao cho một phần mông và lưng nằm trên đống chăn gối, đầu đặt hẳn xuống đất, 2 tay duỗi theo thân người, 2 cẳng chân tạo thành với đùi một góc gần bằng 45 độ. Hít thở từ từ. Giữ động tác này từ 5-10 phút.

Động tác thứ 4: Nằm ngửa trên sàn, chân gác lên cao tạo thành một góc 90 độ. Hít thở từ từ. Giữ động tác này từ 5-10 phút. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Trả lời

Em gái thân mến,

Sự bình chỉnh của thai nhi trong bụng mẹ để có tư thế thuận (ngôi đầu) hay nghịch (ngôi mông) phụ thuộc nhiều yếu tố của mẹ và thai nhi. Quá trình bình chỉnh diễn ra từ từ, lâu dài và mang tính tương tác cao giữa mẹ và thai. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh những động tác thể dục nào có thể giúp bé quay đầu. Trước đây vài chục năm, y học có hướng dẫn biện pháp ngoại xoay thai để giúp bình chỉnh ngôi thai, nhưng các nghiên cứu sau đó cho thấy hiệu quả không cao mà sự an toàn của thai nhi bị đe dọa, nên hiện không áp dụng nữa.

Mang thai ngôi mông vẫn có khả năng sanh ngả âm đạo, tùy thuộc các yếu tố liên quan cuộc sanh sẽ được bác sĩ sản khoa theo dõi và đánh giá như: sanh con lần thứ mấy, kích thước khung chậu mẹ, ước lượng cân nặng thai nhi, tiến triển cuộc chuyển dạ...Trong trường hợp không sanh ngả âm đạo thì mổ lấy thai là phương pháp chọn lựa khá an toàn trong điều kiện hiện nay.

Thân mến.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ