banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tăng sinh mạch mạch máu

Hỏi - 10/02/2015
Kính chào bác sĩ,

Theo chỉ định của bác sĩ bệnh viện Hùng Vương, thai em đã bị lưu phải bỏ, lúc đó thai 8 tuần. Em đã uống thuốc để bỏ thai, sau khi uống theo hướng dẫn, em ra huyết nhiều và có nhiều bã cục vào ngày 18/12. Theo lịch hẹn tái khám là ngày 1/1 nhưng em chưa kịp đi vì nghỉ lễ, nhưng trong ngày này em ra huyết rất nhiều sau đó được cấp cứu ở bệnh viện phụ sản Tiền Giang, bác sĩ chẩn đoán em bị sót nhau và viêm nội mạc tử cung, sau khi được điều trị em nhận lịch tái khám vào ngày 20/1. Đến 20/1 em quay lại kết quả siêu âm: lòng tử cung có khối echo hỗn hợp 13x51mm có tăng sinh mạch máu. Bác sĩ chỉ định em lên bệnh viện Từ Dũ để chích thuốc. 21/1 em đến khám tại bệnh viện Từ Dũ.

Kết quả siêu âm: có khối echo hỗn hợp 17x51mm lòng tử cung. Em có đưa bác sĩ xem kq siêu âm tại bệnh viện Tiền Giang và hỏi tăng sinh mạch máu là gì, bác sĩ nói không sao và cho thuốc Misoprostol về nhà ngậm 4 lần mỗi lần 2 viên. Khi em ngậm thuốc em không bị ra huyết cũng không có gì lạ. Đến ngày 1/2 em có kinh, ra huyết nhiều hơn bình thường và kéo dài đến 8 ngày (binh thường em chỉ có 3 ngày). Sau hết kinh em vẫn còn ra nhiều dịch nhầy. Đến ngày 9/2 em quay lại tái khám, kết quả siêu âm: Lòng tử cung có vùng echo trống, bờ dày giống hình túi thai dài 7mm.

Bác sĩ nói có thể em đã có thai lại và hẹn tái khám sau 2 tuần. Về nhà em có dùng que thử thai, kết quả là 1 vạch. Bác sĩ cho em hỏi vùng echo trống giống hình túi thai là gì? Nếu là thai thì có giữ được không? Có bị ảnh hưởng gì không? Nếu không phải thai thì để thêm 2 tuần nữa có sao không ạ? Tăng sinh mạch máu là gì ạ? Sao kết quả siêu âm ngày 21/1 lại không có và không được chích thuốc giống như ở bệnh viện Tiền Giang nói thì có sao không? Qua quá trinh điều trị thai lưu của em như vậy thì tử cung có bị ảnh hưởng gì về sau không ạ? Em đang hoang mang, mong bác sĩ trả lời giúp em, em cảm ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời
Chào Hạnh,

Bác sĩ siêu âm có nhiệm vụ ghi nhận hình ảnh quan sát được. Hình ảnh ghi nhận trên siêu âm phụ thuộc nhiều khả năng phân giải của máy siêu âm cũng như kinh nghiệm của bác sĩ. “Tăng sinh mạch máu” là hình ảnh có nhiều mạch máu ở vùng quan sát, “Hình ảnh echo trống dài 7mm” có thể gợi ý nhiều chẩn đoán, trước tiên là “giống túi thai”, nghĩa là có thể đây là giai đoạn sớm của sự hình thành thai. Bác sĩ sản phụ khoa cần hỏi thêm bệnh sử về việc quan hệ tình dục, biện pháp tránh thai đã áp dụng…để có thể hướng đến chẩn đoán chính xác.Nếu có thai lại thì về lý thuyết, em vẫn có thể giữ thai được. Tuy nhiên, trên thực tế, có thai lại ngay sau thai lưu chưa được 2 tháng thì kết cục của thai thường cũng khó giữ. Sau thai lưu, cần thời gian để kiểm tra lại sức khỏe của hai vợ chồng cũng như được tư vấn cho sự chuẩn bị tốt hơn ở lần mang thai sau.

Em tiếp tục theo dõi đến ngày tái khám. Nếu có dấu hiệu bất thường thì khám ngay, em nhé.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ