banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sức khoẻ thai nhi 36 tuần

Hỏi - 09/10/2013
Bác sĩ cho em hỏi hiện em đang mang thai được 36 tuần, siêu âm trắng đen với các chỉ số BPD 86 mm, FL 63 mm, AC 271 mm, trọng lượng thai nhi 2091 gram (+/- 15%), AFI 16. Bác sĩ nói trọng lượng thai nhi nhẹ quá nên cho tôi đi siêu âm Doppler màu thì các chỉ số cũng giống như trên, ngoại trừ trọng lượng thai nhi là 2310, AFI 19. Kết luận ối nhiều, và theo dõi suy dinh dưỡng bào thai. Sau đó bác sĩ siêu âm trắng đen kiểm tra sức khoẻ em bé lần nữa nhưng lần này không có phiếu siêu âm, mà bác sĩ chỉ nói em bé bình thường, cân nặng thì vẫn là 2091 gram, bác sĩ nói theo dõi thai nhi hàng tuần do nhẹ cân, mà bác sĩ không đề cập đến vấn đề nước ối, nên em cũng không biết hiện tại tình hình sức khoẻ thực tế con em có gì không? Cách để cải thiện cân nặng cho bé, mặc dù em đã ăn và uống sữa nhiều rồi mà kết quả vẫn không cải thiện, lúc 34 tuần em bé chỉ được 1871 gram, vậy khi sinh ước lượng em bé khoảng bao nhiêu gram, cách cải thiện cân nặng em bé (em tăng tổng cộng 15 kg) và tình hình nước ối của em như vậy có sao không? Có ảnh hưởng đến em bé không? Em cám ơn bác sĩ.
Trả lời
Chào em

Em nên khám thai và theo dõi các chỉ số phát triển của thai nhi tại một cơ sở y tế để có sự nhất quán trong cách đánh giá.

Cân nặng thai nhi tăng nhiều vào những tuần cuối thai kỳ. Em còn khoảng 4 tuần nữa mới đến ngày dự sanh nên em không nên lo lắng nhiều. Ăn bồi dưỡng và uống sữa từ 500mL/ngày là có thể giúp bé tăng cân tốt. Ước tính cân thai trên siêu âm không phải hoàn toàn chính xác do các số đo bị ảnh hưởng chủ quan của người đo cũng như tư thế của thai nhi lúc đo.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ