banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhiễm Rubella (IgG) dương tính

Hỏi - 08/10/2013
Kính chào bác sĩ! Vào ngày 16/7/2013 em có đi tiêm ngừa Rubella 3 trong 1, nhưng đến ngày 2 tháng 10 em có đi siêu âm thì kết quả đã có thai hơn 3 tuần. Vậy có nghĩa là sau khi tiêm thuốc ngừa được khoảng 7 tuần thì em đã mang thai. Nhưng khi đi tiêm ngừa thì yêu cầu phải qua 3 tháng mới được có thai. Nên em rất lo thuốc sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Nên em đã đến bác sĩ chuyên khoa sản khám và bác sĩ yêu cầu đi xét máu 2 loại. Rubella (IgG và IgM) có có kết quả như sau: tên xét nghiệm Kết quả Chỉ số bình thường

1. Xét nghiệm Rubella (IgG) POS 368.6 IU/Ml (<=4.9,GZ: 5 - 9.9 IU/Ml)

2. Xét nghiệm Rubella (IgM) NEG S/CO = 0.271 (<0.80 Index: S/Co<1) Theo kết quả xét nghiệm thì Rubella (IgG) cao hơn chỉ số bình thường nhiều? Vậy Em nhờ bác sĩ tư vấn cho em, hiện tại em đang rất lo. Cảm ơn bác sĩ nhiều!

Trả lời

Chào em

Kết quả xét nghiệm với IgG cao chứng tỏ việc tiêm ngừa rubella đã có hiệu quả, vì IgG là kháng thể bảo vệ của cơ thể đối với rubella và sẽ tồn tại suốt đời trong cơ thể.

Về lý thuyết, sau tiêm ngừa để đảm bảo an toàn tuyệt đối, phụ nữ được khuyên tránh thai trong vòng 3 tháng. Nhưng thực tế, trên thế giới rất nhiều trường hợp mang thai ngay sau chích ngừa rubella và không ghi nhận bất thường liên quan đến việc tiêm ngừa. Em có thể yên tâm dưỡng thai và tiếp tục tham gia tầm soát trước sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ