chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai có được dùng thuốc gentrisone (trị vảy nến)

Hỏi - 23/02/2015
Chào bác sĩ. Em đang có thai 8 tuần. Từ nhỏ em đã bị bệnh vảy nến và dùng thuốc gentrisone bôi ngoài da. Cho em hỏi, khi mang thai có được tiếp tục sử dụng thuốc này không ạ? Em cảm ơn.
Trả lời
Chào chị,

Thành phần của thuốc bôi ngoài da Gentrisone gồm có: Betamethasone dipropionate 0.05%, clotrimazole 1%, gentamicin sulfate 0.1%

Tính an toàn của các hoạt chất này khi sử dụng trong thai kỳ như sau:

Betamethasone: Không có báo cáo đầy đủ hoặc nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Phụ nữ tiếp xúc với betamethasone dùng tại chỗ dường như chỉ tăng nhẹ nguy cơ đối với người mẹ và thai nhi.

 Clotrimazole: Không có báo cáo đầy đủ hoặc nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Chỉ có một lượng thuốc nhỏ được hấp thu vào cơ thể khi bôi da.  Không có bằng chứng cho thấy sử dụng clotrimazole trong thai kỳ gây hại cho đứa trẻ sinh ra.

Gentamycine: Không có báo cáo đầy đủ hoặc nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Bằng chứng về độc tính trên bào thai người do gentamycin còn yếu.

Việc chị có thể tiếp tục sử dụng thuốc hay không cần phải có sự  đánh giá tình trạng bệnh và cân nhắc giữa lợi ích - nguy cơ do thuốc mang lại. Chị nên tái khám chuyên khoa da liễu để có hướng xử trí phù hợp.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Hoàng Thị Vinh
Khoa Dược - BV Từ Dũ