banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai

Hỏi - 19/09/2013
Em xin hỏi bác sĩ là em có nghe mấy đồng nghiệp nói là đi khám gì đó để xem thử thai có bị Down hay không là hơn một triệu phải không. Và khi mang thai chỉ cần đi khám định kỳ 3 tháng một lần ăn uống đều đặng là đủ phải không, và mỗi chu kỳ khám khi có hiện tượng gì là bác sĩ sẽ cho biết, chứ không cần đi siêu âm gì đó để biết bẹnh Down hay gì đó. Vì khi đi khám siêu âm định ký là đủ rồi, và hiện nay bác sĩ cho biết là mình đi khám ở đâu là tốt nhất, mình có thể đi khám ngoài luôn được không, xin cảm ơn
Trả lời

Chào em

Khi em có thai, em cần đến khám tại cơ sở sản khoa hoặc bác sĩ sản khoa có nắm vững về quy trình tầm soát trước sinh hiện đang được áp dụng tại nước ta. Em sẽ được tư vấn cụ thể dựa trên bệnh sử và các dấu hiệu khám được trên chính cơ thể em.

Trong quy trình theo dõi thai kỳ, tùy theo tuổi thai, bác sĩ sẽ hướng dẫn việc tầm soát bất thường thai nhi, đánh giá nguy cơ các rối loạn nhiễm sắc thể được khảo sát, trong đó có hội chứng Down. Siêu âm chỉ là một phương tiện hỗ trợ cho công tác khám thai, chứ không phải “khám thai thì siêu âm là đủ rồi” như em nghĩ. Việc tầm soát trước sinh còn dựa vào xét nghiệm máu, dịch ối...khi cần thiết.

Thân mến.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ