banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Lo lắng về hiện tượng đa ối!!

Hỏi - 21/07/2013
Kính gởi bác sĩ chuyên mục tư vấn. Hiện tại em mang baby được 33 tuần rồi nhưng khi siêu âm bác sĩ bảo em bị đa ối với thông số SA: Xoang ối lớn nhất: d=106 mm. Do không có điều kiện trao đối với bác sĩ nhiều và tham khảo thông tin hiện tượng đa ối có nhiều điều không tốt nên em rất lo lắng cho baby. Em có thăm khám thêm đo sức khoẻ baby thì các chỉ số rất bình thường. Qua đây mong bác sĩ chuyên mục tư vấn giải đáp giúp em chút thắc mắc để em có thể an tâm hơn.

1. Khoảng giới hạn cho phép của xoang ối lớn nhất là bao nhiêu là bình thường.

2. Trường hợp em bị đa ối có phương pháp nào điều trị không?

3. Những điều cần lưu ý khi bị đa ối. Rất mong nhận được hồi đáp của bác sĩ.

Trả lời
Chào em

Có vài cách để xác định thể tích nước ối trong thai kỳ. Trị số bình thường có thể thay đổi theo tuổi thai. Bác sĩ siêu âm sẽ dựa vào một trong những cách này để kết luận về tình trạng nước ối.

Đa ối mới phát hiện ở tuổi thai 33 tuần thuộc trường hợp đa ối mạn. Có nhiều nguyên nhân gây ra đa ối mạn như do mẹ (các bệnh lý nội khoa- tiểu đường, thiếu máu; do bệnh nhiễm trùng như giang mai, cytomegalovirus, toxoplasma; hội chứng tiền sản giật-sản giật; bất đồng nhóm máu mẹ- con…) hoặc do thai như đa thai, dị tật bẩm sinh, bất thường bánh nhau và dây rốn…

Tuỳ theo nguyên nhân, bác sĩ sẽ có hướng dẫn phù hợp.

Với tuổi thai 33 tuần và đa ối như em, điều quan trọng là hạn chế đi lại vì nguy cơ cao sanh non, vỡ ối non…khi thai còn non tháng sẽ ảnh hưởng đến tiên lượng bé sơ sinh, chưa kể các nguyên nhân gốc gây ra đa ối.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ