pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kết quả xét nghiệm máu

Hỏi - 20/04/2013
Em mang thai được 11 tuần 3 ngày. Đi siêu âm xét nghiệm máu. Kết quả: WBC 8.1 (4-10) NEU 67.9 (40-74) LYM 22.4 (25-45) MONO 6.2 (3-9) EOS 2.9 (0-7) BASO 0.7 (0-1.5) RBC 5.2 (3.9-5.4) HB 11.2 (12.5-14.5) HCT 38.5 (35-47) MCV 74.6 (83-92) MCH 21.6 (27-32) MCHC 29.0 (31-36) RDW 12.7 (11-15.7) PLT 201.8 (150-400) MPV 7.7 (6.3-10.1) NHÓM MÁU: GS "O" kết quả như vậy có bình thường không? Nhóm máu "O" của mẹ hay của thai nhi? Xin bác sỉ cho em biết em cảm ơn nhiều. vì siêu âm quá nhiều nên bác sỉ không kịp trả lời.
Trả lời

Đây là kết quả xét nghiệm máu của người mẹ, nên nhóm O là của mẹ.

Kết quả này có một điểm đáng lưu ý hơn cả là trị số MCV và MCH (và cà MCHC) đều thấp hơn bình thường. Em nên quay lại nơi khám thai để được bác sĩ tư vấn về nguy cơ một bệnh lý di truyền về máu (bệnh Thalassemie); bác sĩ sẽ yêu cầu chồng em đi làm xét nghiệm máu để tiếp tục đánh giá nguy cơ này ở thai nhi. Từ đó, có xử trí thích hợp.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ