banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kết quả siêu âm: vị trí nhau bám và chế độ ăn

Hỏi - 11/01/2016
Chào bác sĩ. Em là giáo viên và mang thai lần đầu được 16 tuần. Hôm 10/01/2016 đi khám tại bệnh viện Từ Dũ, kết quả siêu âm ghi như sau:  - ĐKLĐ: 37mm - CDXĐ: 20mm - ĐKNB: 36 mm - Chu vi đầu: 137 mm - Chu vi bụng: 115 mm - Lượng nước ối: bình thường - Vị trí nhau bám: mặt trước nhóm 3, bờ dưới bánh nhau bám đến lỗ trong cổ tử cung. - Độ trưởng thành: 0. Bác sĩ cho em hỏi, kết quả vị trí nhau bám như vậy có nguy cơ như sẩy thai, bong nhau thai, ... không?

Em không quen và không uống được sữa bầu do thời gian đầu nghén quá, nên bớt nghén rồi mà em vẫn chưa uống sữa bầu. Em đọc thông tin và thời gian gần đây khoảng 1 tháng trở lại, sáng nào em cũng uống 1 ly mật ong pha nước ấm. Khi thai cuối tuần 15 em ăn tổ yến tươi chưng đường phèn. Ngoài ra em ăn thường xuyên từ khi bắt đầu mang thai (1 tuần khoảng 2 - 3 gà tiềm thuốc bắc hoặc gà hấp lá ngải cứu). Em xin hỏi chế độ ăn của em như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không? Em xin chân thành cám ơn và chúc sức khỏe bác sĩ.

Trả lời
Chào bạn,

Các chế độ ăn như vậy của bạn không thấy có ảnh hưởng xấu gì trên thai nhi cả. Nhau bám thấp , nhau tiền đạo là một trong những nguyên do có thể làm ảnh hưởng đến thai kỳ như: ra huyết, sẩy thai sinh non,..tuy nhiên chuyện này chỉ chẩn đoán xác định khi thai khoảng 28 – 30 tuần. Nghỉ ngơi thường xuyên, không là việc nặng, tránh trượt té, kiêng quan hệ và chờ đến ngày khám thai định kỳ bạn ạ.

Chúc an tâm.

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ