banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ít nước ối khi thai 7 tuần

Hỏi - 10/04/2016
Em năm nay 28 tuổi, có chồng hơn 3 năm, em có 1 lần điều hòa kinh cách đây 5 năm (thai 6 tuần). Tháng 8/2015 em bi sảy thai sớm, 27/3/2016 em có thai lại thì ra dịch nâu (thai 6 tuần). Đi khám bác sĩ bảo động thai, bóc tách 10 %, tim thai 101 lần/phút. Cho em toa thuốc: tiêm progesteone, ngày 4 ống/2 lần, thuốc uống canxi corbiere, spasmaverine ngay 6v/3lan, thuốc tạo máu...(em không nhớ tên).

Nhưng 5 ngày sau em lại bị tiêu chảy 2 ngày (đi toilet 5_6 lần/ngày). Đi khám bác sĩ bảo tim thai lên được 143l/phut, crl 10mm nhung lại bị ít ối, thai không tốt, bác sĩ không ghi rõ chỉ số ối bao nhiêu. Bảo em về uống 1 ngày 5 lít nước, và uống thuốc theo toa cũ. Sau đó em về ăn chín uống sôi (4 lít/ngày) + sữa đậu nành (1 lit/ngày)+ sữa bầu + nước canh,.... 1 ngày hơn 5 lít. Sau 1 tuần đi khám lại thì nước ối vẫn không tăng, crl 17mm, tim thai 167l/phut (thai 8 tuần). Em có nói bác sĩ em đi tiểu nhiều, sau mỗi lần đi tiểu có 1 ít nước rỉ ra trong, không mùi và nếu ngồi hoài thì rỉ hoài. Bác sĩ có kiểm tra "cô bé" của em và bảo là không phải do túi ối, mà do phôi thai của em phát triển không tốt. Bác sĩ có nói thêm ở giai đoạn đầu mà em bị ít nước ối thì khó giữ thai lắm, rồi bảo em chuẩn bị tâm lý trước, cho toa: thuốc đặt ustrogestan ngay 2v/2lan, thuốc bổ máu.

Từ ngày động thai em đã xin nghỉ làm và nghỉ ngơi hoàn toàn, tâm lý em cũng khá ổn, đôi lúc có lo lắng. Vậy bác sĩ tư vấn giúp em, ngoài việc uống nước nhiều còn cách nào khác để tăng nước ối không ạ? Thiếu ối ở giai đoạn sớm như em có cách nào giữ được thai? Em có cần xin nghỉ làm nằm nghỉ để dưỡng nữa không?

Trả lời
Chào bạn,

Thiểu ối giai đoạn sớm thường khó dưỡng thai bạn ạ. Bạn nên khám lại sau 2 tuần để xem thai phát triển như thế nào, chúc bạn may mắn.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ