banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có thai uống thuốc phụ khoa

Hỏi - 08/04/2016
Chào Bs. Cháu không biết có thai nên uống thuốc Axonir 0,3g (24 viên), polfarmex (4 viên, 5 ngày uống 1 viên), thuốc đặt Metronizol neo (13 viên). Đến ngày 12/3 cháu bị trễ kinh đi khám thì có thai đc 4 tuần. Bs cho cháu hỏi dùng thuốc đó có ảnh hưởng nhiều không ạ.
Trả lời
Chào chị

Axonir 0,3g có thành phần hoạt chất là cefdinir 300mg là thuốc kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ thứ 3, nhóm thuốc này được đánh giá là tương đối an toàn khi sử dụng trong thai kỳ.

Polfarmex là thuốc kháng nấm có hoạt chất fluconazol. Việc sử dụng fluconazol trong thai kỳ thì đến nay còn chưa có các nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát chặt chẽ về việc dùng fluconazol cho người mang thai. Nhưng cũng đã có báo cáo về dị dạng bẩm sinh tại nhiều bộ phận ở trẻ có mẹ dùng fluconazol liều cao (400 - 800 mg mỗi ngày) để điều trị nấm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Liên quan giữa dùng fluconazol và các tác dụng này còn chưa rõ.

Thuốc đặt Metronizol neo chủ yếu tác dụng tại chỗ nên ít có khả năng ảnh hưởng lên thai nhi.

Mức độ ảnh hưởng của thuốc trên thai nhi tùy thuộc nhiều yếu tố như tần suất xuất hiện dị tật của từng loại thuốc, liều dùng và thời gian dùng thuốc. Do vậy chị nên thông báo đầy đủ với bác sĩ khi đi khám thai về những loại thuốc chị đã sử dụng để bác sĩ có thông tin và hướng dẫn chị làm các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết.

Chúc chị khỏe mạnh.

Ths. Ds. Mỹ Linh
Khoa dược - Bv Từ Dũ