banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có nên giữ thai

Hỏi - 07/03/2016
Chào bác sĩ, vợ em bận nên không gửi email được, em gửi giùm vợ em với nội dung sau: Em có kinh ngày 1/2/2016, đến 18/2/2016 em đi chích ngừa thủy đậu mũi 1. Từ 24/2/2016 đến 2/3 em uống thuốc trị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (ciprofloxacin, domitazol và paracetamol) và khám phụ khoa (có cho thuốc doxycyclin để uống và valygyno để đặt) nhưng do uống thuốc trị nhiểm trùng tiểu nên em chưa uống và đặt thuốc. Ngày 6/3 em thấy trễ kinh thử que thì 2 vạch. 

Trong thời gian mới chích ngừa và uống thuốc như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Em đang rất hoang mang vì nghe nói có khả năng dị tật thai nhi. Em có cần tiêm thuốc mũi 2 nữa hay không và em có đặt hay uống thuốc để trị viêm âm đạo hay không? Em xin nói thêm là vợ em rất sợ lạnh, tắm nước lạnh bình thường vào ngày thường là rung cầm cập rồi, tới tháng còn sợ lạnh hơn nữa, vợ em có tiền sử bệnh gan.

Trả lời
Chào bạn,

Bạn nên khám và siêu âm để biết tình trạng thai hiện tại như thề nào. Nếu chỉ uống toa thuốc nhiễm trùng đường tiết niệu thì vẫn có thể dưỡng thai được. Không nên chích ngừa tiếp, bạn nên chờ sau khi sinh.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ