banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thuốc chống dị ứng

Hỏi - 01/03/2016
Chào bác sĩ, em bị ngứa và bác sĩ nói em bị dị ứng vẻ da đã điều trị và uống thuốc được 9 tháng. Bác sĩ bảo em 1 tháng là để được nhưng em ngưng thuốc được khoảng 2 tuần là cuối tháng đó mới biết mình mang thai. Bác sĩ tư vấn giúp em như thế có ảnh hưởng đến thai nhi nhiều không, 3 loại thuốc em uống như sau : PHILACENAL, INFLEX 180, CETLEVO 5.
Trả lời
Chào chị,

Các thuốc mà bạn đã sử dụng được Cục quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ phân loại về tính an toàn khi sử dụng trong thai kỳ như sau:

Inflex 180: Hoạt chất là fexofenadin, được xếp vào nhóm C theo phân loại của FDA. Chưa có báo cáo đầy đủ hoặc nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Không rõ fexofenadin có đi qua nhau thai người hay không. Chưa có bằng chứng fexofenadin gây quái thai trên chuột, nhưng có tình trạng bào thai nhẹ cân phụ thuộc liều, và giảm tỷ lệ sống sót sau sinh của chuột con. Fexofenadin chỉ nên sử dụng trong thai kỳ khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ.

Cetlevo 5: Hoạt chất là levocetirizin, được xếp vào nhóm B theo phân loại của FDA. Không có dữ liệu được kiểm soát trên phụ nữ mang thai. Những nghiên cứu về sinh sản trên động vật  không cho thấy nguy cơ đối với bào thai. Chỉ sử dụng levocetirizin trong thai kỳ khi thật cần thiết.

Philacenal: thành phần gồm L-cystin 250 mg, cholin bitartrat 250 mg. Hiện chưa có thông tin đầy đủ về tính an toàn của sản phẩm này khi sử dụng trong thai kỳ.

Việc chị cần làm là khám thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ sản khoa để được theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi một cách tốt nhất. Chị cần thông báo cho bác sĩ về những thuốc chị đã sử dụng để được tư vấn kỹ hơn.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Hoàng Thị Vinh
Khoa Dược – BV Từ Dũ