banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bị tiêu chảy khi bổ sung thuốc chứa sắt và acid folic

Hỏi - 02/11/2016

Chào bác sĩ.

Em mang thai, bác sĩ bổ sung thêm thuốc chứa sắt và acid folic. Tuy nhiên, mỗi lần uống là em bị đi ngoài, hơi đau bụng, đi phân sệt. Lần mang thai trước, em cũng bị như thế, có khi em phải dùng thêm men vi sinh chứ không biết làm thế nào vì bác sĩ nói phải chấp nhận. Nhưng rất khó chịu, giống như ăn gì bị trúng, chứ sình sình bụng, mắc cầu. Lần mang thai này cũng thế, em mới uống viên đầu tiên buổi sáng, chiều là đi cầu rồi. Bác sĩ có cách nào giúp em không? Em cảm bác sĩ nhiều.

Trả lời

Chào chị,

Khi mang thai, nhu cầu về sắt của cơ thể tăng lên. Do lượng sắt cung cấp từ nguồn thức ăn hằng ngày khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu sắt của thai phụ, việc sử dụng viên sắt bổ sung là cần thiết.

Khi sử dụng sắt đường uống, có thể gặp phải phản ứng phụ ở đường tiêu hóa. Một số biện pháp chị có thể áp dụng nhằm hạn chế phản ứng phụ như:

Bắt đầu từ liều thấp và tăng dần: hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc chứa các dạng muối sắt khác nhau tương ứng với hàm lượng sắt nguyên tố khác nhau, ví dụ sắt fumarat: 33%, sắt sulfat: 20%, sắt gluconat: 12%. Liều lượng khuyến cáo chung cho phụ nữ mang thai là 30 đến 60mg sắt mỗi ngày. Một số dạng thuốc sắt được cho là ít gây tác dụng phụ, ví dụ như sắt carbonyl, phức hợp sắt aminoacid hay sắt polysaccharid. Khi đi khám thai, chị có thể nhờ bác sĩ tư vấn thêm để lựa chọn được loại thuốc phù hợp. 
Uống thuốc chứa sắt sau bữa ăn: Mặc dù thức ăn có thể làm giảm hấp thu sắt nhưng trong trường hợp của chị, cách uống như vậy có thể làm giảm kích ứng niêm mạc dạ dày.

Chúc chị vui khỏe.

Ds. Hoàng Thị Vinh
Khoa dược