banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bị nhiễm Rubella

Hỏi - 23/04/2014
Bác sĩ cho em hỏi: hôm thai được 14 tuần, em có đi xét nghiệm Rubella và CMV cho kết quả như sau: Rubella -IGM âm tính 0.36 Rubella -IGG dương tính 120.6 CMV IGM âm tính 0.14 CMV IGG dương tính 88.7 Bác sĩ cho em hỏi kết quả xét nghiệm của em có đáng lo không ạ? Vì trước 2 ngày em đi xét nghiệm, em có bị cảm cúm, và có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? Em hỏi thì bác sĩ tư vấn cho em nói là không sao, em chỉ bị nhiễm thôi, vì bác sĩ chỉ định em xét nghiệm lúc 13 tuần, nhưng 14 tuần em mới đi xét nghiệm, kết quả xét nghiệm lúc 13 tuần hay 14 tuần có ảnh hưởng và khác nhau không ạ. Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ
Trả lời
Chào em,
100 bà mẹ nhiễm CMV lần đầu tiên (nhiễm nguyên phát) trong quí 1 thai kỳ, nguy cơ trẻ có triệu chứng lúc sinh (chậm phát triển tâm thần vận động, điếc, nhiễm trùng sơ sinh nặng, gan to lách to, giảm tiểu cầu, vàng da, não nhỏ, viêm võng mạc) là 4%. Nếu mẹ đã từng nhiễm CMV trước khi mang thai thì bệnh hầu như không ảnh hưởng đến bào thai.
Hơn 95% phụ nữ ở các nước đang phát triển như Việt Nam đã từng nhiễm CMV. Vì vậy với kết quả CMV IgG dương tính có nghĩa là em đã từng bị nhiễm CMV, nghĩ nhiều đến khả năng nhiễm trước khi mang thai. Chỉ khẳng định chắc chắn trước khi mang thai khi em làm xét nghiệm này trước khi mang thai. Với kết quả Rubella IgG dương tính và IgM âm tính ở thai 14 tuần nghĩa là em đã từng bị nhiễm Rubella trước thời điểm xét nghiệm ít nhất 8 - 10 tuần do đó IgM trở về âm tính). Nếu xét nghiệm lần 2 sau 2 tuần (cùng 1 labo và 1 bộ kít xét nghiệm) mà hiệu giá kháng thể IgG tăng gấp 4 lần so với lần đầu thì em bị nhiễm trong vòng 12 tuần gần đây, nghĩa là bị nhiễm khi em đã có thai, lúc ấy nguy cơ thai nhi bị nhiễm rubella là rất cao. Còn ngược lại nếu xét nghiệm IgG lần 2 giá trị không tăng lên đáng kể hoặc có giảm đi chứng tỏ em đã từng bị nhiễm Rubella trước khi mang thai, khi ấy thai nhi không bị ảnh hưởng bởi bệnh. Xét nghiệm thời điểm 13 và 14 tuần khác nhau không đáng kể. Nếu xét nghiệm lúc 8 tuần thì tốt hơn trong biện luận.
Thân mến,
TS. BS  Thị Thu 
Khoa sản M - BV Từ Dũ