banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bị hành kinh hay bị sảy thai hoàn toàn

Hỏi - 02/12/2014
Em xin hỏi về trường hợp của em như sau:

- Ngày kinh tháng trước: 11/10 

- Khoản ngày 20/10 có giao hợp và uống thuốc tránh thai khẩn cấp, sau đó vài ngày có bị ra máu như kỳ kinh kéo dài gần tuần.

- Đến ngày 28/11 ( trễ kinh 17 ngày) : thử que Quichtrip 2 vạch mờ ( loại que này theo nhiều nhận xét là dễ bị dương tính giả vào những ngày gần có kinh).

- Ngày 29/11: bị đau bụng và đau lưng nhiều ( thường lúc hành kinh cũng bị đau nhưng không nhiều như lần này). Em đi khám, siêu âm không thấy thai, ứ dịch lòng tử cung nhiều, ngay sau siêu âm em bị ra máu nhiều, có khối tuột ra, cuxng ngay sau đó em đi lấy máu xét nghiệm beta hcg, và kết quả là âm tính <5. Bác sĩ khám kết luận em bị hư thai hoàn toàn. Vấn đề em muốn hỏi là em bị hành kinh thông thường hay bị sẩy thai hoàn toàn? Bác sĩ khám căn cứ bằng chứng nào để kết luận như vậy? Que thử? Hay xét nghiệm máu? Hay siêu âm?( xét nghiệm máu và siêu âm là không có thai), xét nghiệm máu có phải là chính xác đến 99% không? Có người nói với em là nếu ngay khi bị sẩy thai thì xét nghiệm máu beta hcg cũng phải > 5 vì không thể nào xuống nhanh như vậy, phải vài ngày mới xuống mức đó. Vì 2 vấn đề này rất khác nhau, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý của em hiện giờ. Nên em rất mong chuyên mục Hỏi & đáp trả lời rõ ràng giúp em để em có các ứng xử phù hợp như sẩy thai thì 3 tháng sau mới có thai lại, và chăm sóc sức khỏe theo sẩy thai ( vì em đang canh tháng để mang bầu) và tâm lý em đang bất ổn. Em xin chân thành cám ơn ban chuyên mục Hỏi & đáp. Thao Mai

Trả lời
Chào Mai,

Bạn hỏi tôi chuyện xảy ra mà tôi không phải là người chứng kiến trực tiếp và cũng không có cơ sở khoa học (sẩy thai thì phải thử mổ ra từ lòng tử cung của bạn) có thể lý luận của bạn đúng vì hCG không thể xuống ngay sau khi sẩy thai. Tuy nhiên cũng có những trường hợp thai sẩy sớm quá thì hCG cũng chưa kịp lên thì sao?!! Bạn chắc làm nghề về tính toán nên luôn đoài hỏi sự chính xác nhưng trong y khoa không có gì là tuyệt đối cả. Rõ ràng tâm lý bạn không ổn định. Đây cũng là chuyện không tốt cho thai kỳ đấy bạn ạ. Nếu muốn có thai lần sau tốt thì bình tâm lại đi, việc gì đã qua thì cho qua(vả lại lần rồi bạn đâu muốn có thai đâu và thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể gây rối loạn kinh nguyệt mà). Ứng xử phù hợp nhất là ăn uống, bồi dưỡng sức khoẻ dể có thai lần sau tốt hơn. Bạn muốn có thai ngay hay sau ba tháng thì tuỳ bạn.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình 
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ