banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kết quả siêu âm vá kết quả xét nghiệm không bình thường

Hỏi - 26/11/2014
Em kính chào bác sĩ! Em năm nay 30 tuổi, đang có em bé thứ 2 được 34 tuần. Từ khi thai được 12 tuần tới nay em khám thai định kỳ và làm đầy đủ các xét nghiệm theo yêu cầu của bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ.

Ngày 19/11/2014, em tái khám theo lịch hẹn và được bác sĩ chỉ định; siêu âm màu bụng đơn thai và xét nghiệm nước tiểu (10 thông số). Kết quả;

1. Siêu âm: Ngôi thai: Đầu; nhịp tim thai: 139 lần/phút; ĐKLĐ: 80mm; CDXĐ: 60mm; ĐKNB: 82mm; CVB: 274mm. Ước lượng cân nặng thai nhi# 1800g, Doppler màu ĐM RỐN RI: 0,59 S/D: 2,4. Doppler màu ĐM NÃO GIỮA RI: 0,88 S/D: 8,2. Lượng nước ối: bình thường. Vị trí nhau bám: mặt sau nhóm 2. Độ trưởng thành: 2. Bất thường thai nhi: Vì tuổi thai lớn nên hạn chế khảo sát hình thái học thai nhi, vùng cổ thai nhi có dạng dây rốn.

2. Xét nghiệm nước tiểu: Các chỉ số khác đều âm tính, riêng Bạch cầu là: +70.

- Trước lúc tái khám 1 tuần em có hiện tượng ra nhiều khí hư màu trắng đục và ngứa, rất khó chịu ( Em có nói với bác sĩ khám cho em).

- Em thường xuyên xuất hiện những con gò cứng bụng và rất khó thở. Em rất buồn khi mang kết quả trở lại phòng khám ban đầu bác sĩ bảo là bình thường và hẹn 3 tuần sau tái khám mà không dặn gì thêm, ngay cả hiện tượng ngứa vùng kín và khí hư ra nhiều đến lúc em hỏi thì bác sĩ mới cho thuốc Canesten 500mg 1 viên để đặt âm đạo và 1 chai dung dịch LADY FRESH để rửa. Xin bác sĩ cho em hỏi với kết quả siêu âm, xét nghiệm và các triệu chứng trên thì em bé của em phát triển có bình thường không? Vì theo như em tìm hiểu một số thông tin thì em bé của em cân nặng và chiều cao hơi nhỏ so với tuổi thai. Em rất buồn và lo lắng, mong bác sĩ cho em lời khuyên! Em Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời
Chào Oanh,

Tại sao bạn buồn tôi không hiểu? Khi khám thai bạn nên nói ra tất cả các triệu chứng làm bạn lo lắng và bác sĩ sẽ giúp bạn phân biệt  triệu chứng nào là bình thường, triệu chứng nào là bất thường. Thai 34 tuần thường xuyên có những cơn gò nhẹ giúp hướng đầu thai nhi vào vùng chậu để chuẩn bị cho cuộc sinh, như vậy đó là bình thường. thai lớn sẽ làm cơ hô hấp bị đẩy lên và là cho bạn khó thở nhất là khi nằm ngửa. Cân nặng bé hơi nhỏ so với tuổi thai bạn nên tăng cường ăn uống và uống thêm sữa tươi khoảng 1 lít/ngày. Buồn không giúp ích gì cho bạn và bé đâu. Khám thai lại 1 tuần sau để theo dõi sự phát triển của bé.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình 
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ