banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bệnh Rubella

Hỏi - 15/04/2014
Vợ em mang thai được 12 tuần. Ở tuần 7 có đi làm xét nghiệm kháng thể Rubella kết quả: IgM = 0.433, IgG >400, bác sỉ tư vấn tuần sau đi làm xét nghiệm lại, nhưng đo tính chất công việc nên đã quên đi làm xét nghiệm. Đến tuần 12 đi sàng lọc sẵn làm lại xét nghiệm kết quả: IgM= 0.252, IgG >400. Bác sỉ tư vấn bảo do vợ em không đi làm xét nghệm đúng như chỉ định nên khó kết luận vợ em đã có kháng thể Rubella trước khi mang thai hay khi mang thai các tuần đầu bị nhiễm Rubella nên đến tuần 12 đã có kháng thể nên IgG vẫn quá cao, nhưng từ lúc mang thai đến giờ vợ em vẫn khỏe mạnh không bị bệnh gì hết (như cảm sốt, nổi ban...). Giờ em rất lo không biết là thế nào có ảnh hưởng gì đến con em sau này không?
Trả lời
Chào em,
Rubella sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến thai nhi khi phụ nữ mang thai bị nhiễm lần đầu tiên quanh thời điểm thụ thai cho đến tuổi thai 12 tuần. Kết quả IgG dương tính chứng tỏ vợ em đã từng nhiễm rubella, nhưng không có đủ thông tin để xác định thời điểm nhiễm rubella. 
Do đó, dựa vào kết quả xét nghiệm thì không thể kết luận về ảnh hưởng trên thai nhi. Tuy nhiên, từ khi bắt đầu mang thai đến nay vợ em khỏe mạnh cũng là một dấu hiệu tốt. Việc khám thai và tham gia tầm soát trước sinh đầy đủ có thể giúp phát hiện sớm các bất thường, nếu có. Vợ em chú ý khám thai định kỳ nhe.
Thân mến,
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ