banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bệnh cúm

Hỏi - 11/04/2014
Chào bác sĩ! Em có một câu hỏi xin bác sĩ tư vấn giúp em. Em tên là Thanh, năm nay em 25 tuổi, em đang mang thai đươc 3 tháng 2 tuần. Em đi khám bệnh viện Từ Dũ ngày 26/3/14 và cách sau đó 10 ngày em bị ngộ độc thức ăn do buổi tối em ăn canh cua xay nấu với rau mồng tơi( hiện tượng đau dạ dày (mỏ ác) sau đó đau cuộn từng cơn vào lúc 2h sáng và ói mãi tới sáng mai, sáng mai bị đi ngoài lỏng- 2 lần) sau đó sốt nhẹ và kéo theo bị ho, bị cúm). Em đã tới phòng khám tư nhân bác sĩ cho em chuyền 2 chai nước mặn, ngọt và em không uống thuốc gì thêm. Em bị bệnh viêm dạ dày cách đây 3 năm. Xin hỏi bác sĩ em bị cúm như vậy có ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhi nhiều không ạ? Em cần ăn như thế nào cho phù hợp với thai nhi khi đang bị bệnh dạ dày và em có cần tới tái khám luôn tại bệnh viện Từ Dũ để bác sĩ cho thuốc không ạ? Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn bác sĩ.
Trả lời
Chào em,

Phụ nữ mang thai cần chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm, hay dân gian nói nôm na là "ăn chín uống sôi" đó em; bởi vì sức đề kháng của phụ nữ mang thai giảm so với người bình thường. Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết lúc mang thai cũng khiến khả năng hấp thu của đường tiêu hóa có sự thay đổi. Nếu em đã từng bị bệnh dạ dày, em nên đến khám tại bác sĩ chuyên khoa Nội tổng quát để xác định chính xác tình trạng bệnh hiện tại và có tư vấn cụ thể về chế độ ăn uống và điều trị, nếu cần. Nhiều trường hợp chỉ cần được hướng dẫn cách ăn uống hợp lý cũng có thể tránh được các triệu chứng khó chịu của đường tiêu hóa trong thời kỳ mang thai. Chúc em khỏe!

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ