banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bầu 6 tuần xông mũi bằng tỏi, gừng

Hỏi - 25/04/2023

Em chào bác sĩ! Lúc em bầu 6 tuần thì em bị viêm xoang, không sốt, không đau họng mà chỉ nghẹt mũi, phải thở bằng miệng. Em đi khám tai mũi họng thì bác sĩ kê cho em những thuốc này: xịt mũi Naphazolin 0.05%, xịt Flixonase và bộ rửa mũi xoang Rinorin ( gói thuốc rửa có thành phần: sodium clorid, sodium citrate, sodium bicarbonate, acid cutric, aloe vera). Em xịt naphazolin và Flixonase được 2 lần nhưng em sợ ảnh hưởng em bé nên em ngưng. Em chỉ rửa mũi bằng Rinorin và xông mũi bằng tỏi,gừng, muối hột. Sau 1 tuần thì e thấy đã khỏi. Cho em hỏi là các thuốc em đã xài có an toàn cho em bé k ạ? Và em xông mũi bằng tỏi,gừng, muối hột như vậy có ảnh hưởng gì đến em bé k ạ? Rất mong được bác sĩ giải đáp giúp em ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn,

Một số thông tin về độ an toàn của các sản phẩm bạn đã sử dụng để điều trị viêm xoang trong thai kỳ như sau:

  • Rinorin: thiết bị y tế được sử dụng vệ sinh mũi mỗi ngày có chỉ định trong viêm mũi thai kỳ.
  • Flixonase (với thành phần hoạt chất là Fluticason – một loại corticosteroid dùng tại chỗ): chưa có đủ bằng chứng về tính an toàn của thuốc khi sử dụng cho phụ nữ mang thai.  Đã có nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt giữa trẻ sinh ra ở mẹ có sử dụng fluticason qua đường mũi và mẹ không sử dụng. Nghiên cứu trên sinh sản ở động vật cho thấy đối với các tác dụng không mong muốn khi dùng các corticosteroid mạnh trực tiếp qua đường mũi sẽ đảm bảo sự phơi nhiễm toàn thân là tối thiểu. Nghiên cứu khác cũng cho thấy việc sử dụng corticosteroid dùng qua đường mũi hoặc đường hít không liên quan đến bất kỳ khả năng gây quái thai nào.
  • Thuốc Naphazolin 0.05%: hiện nay, không có đủ kinh nghiệm khi sử dụng Naphazolin trong giai đoạn mang thai, chỉ nên sử dụng khi thực sự cần thiết.
  • Gừng: các nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc sử dụng gừng khi mang thai với nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, thai chết lưu hoặc các biến chứng khác. Việc tiêu thụ tối đa 1g gừng vào mỗi ngày là an toàn đối với phụ nữ mang thai, giúp làm giảm các cảm giác buồn nôn trong thai kỳ.
  • Tỏi: có chứa alistatin - chất kháng sinh tự nhiên, cùng với một số dưỡng chất khác như vitamin A, vitamin B, garlicin, i-ốt hữu cơ,...và có thể sử dụng được trong giai đoạn mang thai với liều lượng thích hợp.

Bạn không nên lo lắng và cần khám thai định kỳ để được chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và bé. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

DS. Cao Phan Thu Hằng – Khoa Dược