Tuần thai thứ 10 thường có thể làm các xét nghiệm tổng quát: thử công thức máu, nhóm máu, viêm gan B, Rubella, HIV chưa khảo sát sàng lọc bệnh Down (thường làm ở tuần 12 trở đi)
Thân mến,
Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
Với xét nghiệm như vậy có thể bạn đã từng nhiễm rubella hoặc đã chích ngừa. Bạn có thể làm xét nghiệm lại để xem IgG có tăng thêm hay không? Có nghĩa là bạn mới nhiễm gần đây. Tuy nhiên không có ảnh hưởng gì đâu, đừng lo lắng nhé.
Thân mến,
Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
Thai của bạn có thể là một trường hợp thiểu ối sớm và bạn nên theo dõi phát triển của phôi thai mỗi 2 tuần. Ai cũng mong muốn thai kỳ của mình khỏe mạnh cả bạn ạ. Đa số các trường hợp này cải thiện sau 10 tuần. Chúc bạn và bé sức khỏe.
Thân mến,
Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
VDRL là một loại xét nghiệm về phản ứng huyết thanh cổ điển không chuyên biệt được sử dụng để tầm soát trong cộng đồng hay phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, nếu dương tính sẽ được chỉ định xét nghiệm phản ứng huyết thanh đặc hiệu như TPHA.
RPR cũng là một xét nghiệm phản ứng huyết thanh nhanh thường dùng trong theo dõi điều trị.
Do đó, nếu những xét nghiệm RPR và TPHA đều âm tính như thông tin em cung cấp thì thai kỳ này em cũng không nên quá lo lắng về vấn đề giang mai bẩm sinh và không ảnh hưởng đến tiên lượng cuộc sanh (chỉ định sanh hay mổ sẽ theo chỉ định của sản khoa)
Thân mến,
BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
1. Bạn nên mô tả rõ những ghi nhận bất thường trên siêu âm tiền sản, để xem
1) những bất thường này có nằm trong một hội chứng di truyền nào không, vì có thể liên quan đến những bất thường về gen v.vv; và như vậy có thể lặp lại ở những thai kỳ sau..
2) không thấy thủy tinh thể ở một hay hai bên mắt; vì nếu một bên và mắt kia bình thường thì thị lực của bé về sau vẫn còn
3) các phần khác của ổ mắt như thế nào, ổ mắt có bình thường không (để tiên lượng phần nào khả năng mổ đặt thủy tinh thể nhân tạo về sau), có thể cần sự hỗ trợ thêm của MRI
2. Về khả năng điều trị sau sanh: mắt không có thủy tinh thể thì không thể nhìn được; nhưng có thể phẫu thuật đặt thủy tinh thể nhân tạo. Bạn nên đến đơn vị tiền sản- Khoa Chăm sóc trước sinh để được tư vấn và làm thêm một số xét nghiệm nếu cần thiết, và giới thiệu đến tư vấn thêm tại Khoa mắt nhi- Bệnh viện Mắt về hướng điều trị cho bé sau sanh.
Thân mến,
BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
Tốt nhất em nên đi khám phụ khoa để bác sĩ có thể khám, siêu âm và chỉ định xét nghiệm. Qua đó, mới có thể trả lời em có thai hay không và điều trị rong huyết thế nào?
Thân mến,
BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
Theo những thông tin em cung cấp, khả năng thai ngoài dạ con là khá cao. Do đó, em nên tái khám theo hẹn để bác sĩ có chẩn đoán xác định và có hướng xử trí cụ thể.
Thân mến,
BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
Em nên định lượng nồng độ virus trong máu, nếu trên 10 triệu phiên bản/mL máu sẽ được chỉ định uống thuốc kháng virus để giảm tỷ lệ lây truyền mẹ con. Sau khi bé sinh ra, em bé nên được bảo vệ bằng MD chủ động và thụ động ( chích HBIG và vaccin HBV). Để biết thông tin cụ thể, em nên đến trung tâm bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM để được tư vấn cụ thể.
Thân mến,
BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
Sau khi sanh nếu bé sức khỏe bé bình thường, các NHS sẽ đặt bé lên bụng mẹ thực hiện phương pháp da kề da (tăng cường giao tiếp mẹ con). Ở vị trí này, bé sẽ được lau khô, hút sạch nhớt vùng mũi họng, cắt rốn, mặc quần áo và được sưởi ấm trực tiếp từ mẹ bằng cách nằm sấp lên vùng ngực trần của mẹ.
Thân mến,
BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
Bạn nên đi siêu âm để xác định tuổi thai chính xác, để từ đó đối chiếu với thời gian chích ngừa của vợ bạn có rơi vào thời điểm thụ thai mới có thể trả lời cụ thể được.
Thân mến,
BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng: đo chiều dài đầu mông của phôi trong 3 tháng đầu của thai kỳ có giá trị tiên lượng tuổi thai chính xác nhất (± 4 ngày). Nhưng bạn siêu âm lần đầu tiên là 4-5 tuần chưa thấy phôi và siêu âm lần 2 lúc 13 tuần 3 ngày ( bắt đầu bước qua 3 tháng giữa) do đó khả năng sai số sẽ cao hơn. Vì vậy, trong lần tái khám tiếp theo bạn nên mang theo toàn bộ giấy tờ siêu âm để bác sĩ có thể tính toán cho bạn 1 ngày dự sanh có độ tin cậy cao nhất.
Ngoài ra, bạn nên theo dõi thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ và tùy theo thời điểm, bác sĩ sẽ có lời dặn dò cụ thể ( Ví dụ : theo dõi thai máy, lần tái khám tiếp theo, thời điểm hay các dấu hiệu để nhập viện)
Thân mến,
BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
1. Tuổi thai dựa theo siêu âm 3 tháng đầu có độ chính xác ± 3 ngày. Lưu ý, tuổi thai ở đây tính theo tuần vô kinh (theo em tính toán thì lại là tính theo tuần thụ thai) do đó chênh lệch 2 tuần là đúng. Nên tuổi thai của con em hiện tại theo siêu âm 3 tháng đầu là 30- 31 tuần vô kinh.
2. Để chẩn đoán thai suy dinh dưỡng phải có ước lượng cân thai, tuy nhiên em lại không cung cấp thông tin này. Nhưng có thể tham khảo dựa trên kết quả siêu âm hiện tại chênh lệch với tuổi thai thật sự 2 tuần cũng rất đáng lưu tâm. Do đó, em nên tái khám thai trở lại để bác sĩ có thể chỉ định siêu âm Doppler màu đo đạc các chỉ số kháng lực động mạch, ước lượng cân thai để có hướng xử trí cụ thể.
Thân mến,
BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ