pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Viêm gan B có được cho con bú

Hỏi - 14/07/2010

Chào bác sĩ !

Em bị viêm gan B, kết quả xét nghiệm: HBsAg(+), HbeAg(+), men gan bình thường. Em có một số thắc mắc nhờ bác sĩ tư vấn như sau:

1. Trường hợp của em sinh thường hay sinh mổ khả năng lây nhiễm ít hơn.

2. Cách chích ngừa như thế nào.

3. Có được cho con bú trong trường hợp cả HBsAg và HBeAg đều dương tính hay không.

4. Sau khi được chích ngừa đầy đủ có phải bé sẽ được bảo vệ không bị nhiễm VGB hay vẫn còn khả năng bị nhiễm bệnh, nếu có tỷ lệ là bao nhiêu.

Rất mong được sự phúc đáp của bác sĩ.

Chân thành cám ơn

Trả lời

Thân chào bạn Nhi , 

Mặc dù trên lý thuyết, khi sinh thường thì bé có thể hít hay nuốt phải siêu vi viêm gan B trong đường sinh dục mẹ dẫn đến lây bệnh, nhưng sinh mổ thì bé cũng có thể bị lây nhiễm do tiếp xúc với máu mẹ. Trên thế giới hiện nay chưa có đủ những nghiên cứu khoa học có giá trị để khẳng định sinh thường hay sinh mổ  thì hạn chế được lây viêm gan siêu vi B. Vì vậy, nếu không có những chỉ định khác về sản khoa thì bạn vẫn nên sinh thường vì khả năng lây nhiễm như nhau.

Sau khi sinh, con bạn sẽ được tiêm ngừa ngay tại phòng sinh hay ngay sau khi tình trạng chung của bé ổn định. Thuốc tiêm gồm 2 loại là vắc xin ngừa viêm gan B và một loại globulin miễn dịch ngừa viêm gan B. Khả năng bảo vệ là 90%, có nghĩa là con bạn vẫn có thể bị lây nhiễm khoảng 10% (so với hơn 90% nếu không tiêm ngừa).

Bạn vẫn có thể cho con bú vì nghiên cứu cho thấy rằng cho bú mẹ hay bú bình thì khả năng lây bệnh vẫn như nhau.

Thân mến!

BS. CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Từ Dũ