banner-dang-web.jpg

Vàng da sơ sinh

Hỏi - 24/10/2008
Thưa bác sĩ!

Cho em hỏi cháu nhà em đã được 16 ngày rồi mà ở  mặt thấy vàng vàng, chân tay thì không sao, hỏi bác sĩ thì bác sĩ cho làm xét  nghiệm máu chỉ số isulin gì đấy là hơn 200 bác sĩ nói là vàng da chỉ ảnh hưởng  trong 5 ngày đầu nhưng em đọc trên mạng thì thấy nói là theo dõi trong 14 ngày  đầu còn đối với những trẻ bú mẹ hoàn toàn thì theo dõi trong 21 ngày thế là thế  nào nhỉ
Mà không biết có phải mấy hôm trước mọi người cứ bảo em ăn nghệ,  không biết có phải vàng da do ăn nghệ không  vì mấy hôm mới sinh da cháu không  bị  vàng như vậy.
Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sĩ.

Chuột gà
Trả lời

Quí  phụ huynh thân mến!

Con  của bạn được 16 ngày tuổi mà chỉ còn vàng da ở mặt, không vàng da ở tay chân,  có mức bilirubin trong máu dưới 200 M mol/l thì không đáng ngại nếu cháu vẫn bú  tốt, mọi việc đều bình thường.

Vàng  da sơ sinh do tăng bilirubin gián tiếp cần phải được theo dõi kỹ trong 2 tuần đầu  vì nếu bilirubin trong máu tăng quá cao thì có thể gây nhiễm độc thần kinh cho  trẻ. Tuy nhiên nếu vàng da kéo dài đến tuần 3 và tuần 4 thì cũng vẫn phải chú ý  nếu vàng da lan tới vùng đùi hoặc chân tay thì nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa  nhi ngay.

Việc ăn nghệ của bạn hoàn toàn không phải là nguyên nhân gây vàng da cho trẻ, bạn  yên tâm. Bạn nên truy cập và tham khảo thêm một số thông tin về bệnh vàng da sơ sinh trong trang web này.

Chúc bạn thành công. Chào thân ái.


  Ts. Bs. Ngô Minh Xuân
Trưởng  khoa Sơ sinh – Bệnh viện Từ Dũ

Các câu hỏi khác