banner-dang-web.jpg

Rốn em bé bị chảy dịch

Hỏi - 23/10/2008
Thưa bác sĩ, bé nhà mình hôm nay đã được 10 ngày  rồi mà rốn vẫn chưa rụng. Cách đây 3 hôm khi tắm cho bé, khi cô y tá thay tã  mình thấy dịch nâu dính đầy trên miếng gạc. Mình lo lắm, hỏi cô ấy thì cô trả lời  "Không sao, cái đáy rốn bao giờ cũng ướt thế đấy. Có nhiều em bé dính dịch  này đen thui luôn". Nhưng mình nhớ lúc ở viện ra, bác sĩ bảo là rốn con  mình khô rồi mà.

Nhưng thưa bác sĩ vì đây là con so nên em vẫn không yên tâm lắm vì em nghe nhiều  người  nói là rốn bé thì phải luôn khô  ráo và sạch sẽ.

Mong bác sĩ hướng dẫn cho em biết cách chăm sóc bé nếu như rốn bị ẩm ướt. Cảm  ơn bác sĩ.
Trả lời

Quí phụ  huynh thân mến!

Đa số  các trẻ sơ sinh sẽ rụng rốn trong vòng 2 tuần đầu, trừ một số trường hợp đặc biệt  như bé bị chồi hạch rốn hay các mạch máu rốn chậm khô.

Con của  bạn được 10 ngày tuổi mà chưa rụng rốn thì cũng đừng quá lo. Tuy nhiên bạn (hoặc  cô y tá) cần vệ sinh chăm sóc rốn hàng ngày để theo dõi và phát hiện các bất  thường nếu có.

Thông  thường trước khi rụng, phần chân rốn có thể rỉ chút dịch ươn ướt, có thể có  chút màu nâu do dính ít máu đông ở mặt cắt của cuống rốn nhưng tuyệt đối không  có mủ xanh hoặc mủ vàng và cũng không có mùi hôi thối và xung quanh chân rốn  cũng không bị sưng đỏ, trẻ không bị sốt và bú ngủ bình thường. Nếu có các dấu  hiệu bất thường này thì bạn cần cho bé đi khám chuyên khoa nhi ngay.

Nếu trẻ  bị chồi hạch rốn (granuloma) thì rốn của bé thường chậm rụng và có tiết dịch.  Khi thấy dịch chảy ra từ rốn nhiều thì bạn cũng nên đưa bé đi khám bác sĩ  về nhi  khoa để xác định xem bé có bị chồi hạch rốn hay còn tồn tại ống rốn không? Từ  đó bác sĩ sẽ có hướng xử trí và điều trị thích hợp. Chúc bạn thành công.

Chào thân  ái.

Ts.  Bs. Ngô Minh Xuân
Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Từ Dũ