banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Vacxin phòng tiêu chảy cấp

Hỏi - 02/08/2014
Chào bác sĩ. Cháu nhà tôi được 3 tháng tuổi, cháu đã tiêm được 1 mũi vacxin lao ngay sau khi sinh. Ngày cháu được 2 tháng 15 ngày tuổi cháu được tiêm vacxin 5 trong 1 và uống OPV. 2 tuần nữa cháu sẽ tiêm mũi 2 tại trạm y tế của xã. 

Trong thời gian này tôi được bạn bè khuyên nên cho cháu tiêm vacxin phòng tiêu chảy cấp. Nhưng tại trạm y tế xã tôi lại không có vacxin này. Nếu đưa cháu lên thành phố để tiêm, mẹ con tôi phải đi gần 150km. Nếu như vậy sau 2 hoặc 3 mũi tiêm sẽ rất vất vả. Xin hỏi bác sĩ: Tôi có thể mua vacxin phòng tiêu chảy cấp về và nhờ y tá ở trạm xá xã tôi tiêm cho cháu không? Trong những loại vacxin phòng tiêu chảy cấp thì loại nào là tốt nhất và mua ở đâu. Tiêm vacxin phòng tiêu chảy cấp có tác dụng phụ gì không? Và nếu tiêm quá nhiều vacxin vào cơ thể trẻ nhỏ vào thời điểm này có tốt không ạ? Mong bác sĩ giải đáp. Cảm ơn. 

Trả lời
Chào Ngọc,

Vấn đề bảo quản và vận chuyển vaccin phải tuân theo quy trình nghiêm ngặt, vì vậy bạn không thể tự mua vaccin mang về.

Đây là lịch tiêm chủng đã được các chuyên gia nghiên cứu kỹ trước khi đưa vào áp dụng. Vì vậy bạn có thể yên tâm cho bé tiêm chủng theo đúng lịch tiêm chủng mà không cần lo lắng.

Vaccin ngừa tiêu chảy cấp do rota virus hiện đang lưu hành ở Tp HCM là Rotarix, Rotateq. Bạn có thể xem chi tiết tại yteduphong.com.vn

Thân mến,

BS.CK1 Lê Thị Cẩm Giang
Khoa Sơ Sinh - BV Từ Dũ