banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé bị rốn lồi

Hỏi - 02/08/2014
Chào bác sĩ ! Em có 2 vấn đề mong được bác sĩ tư vấn giúp: con của em hiện tại được 2 tháng 5 ngày, em sinh non ở tuần 34 cháu được 2,1kg bé gái( em sanh ở bệnh viện Từ Dũ,) khi sinh cháu yếu quá và không tự mình bú được nên phải truyền ống dịch sữa và nằm ở dưỡng nhi 5 ngày, trước khi mẹ con em xuất viện ra về thì bé được khám lại hoàn toàn và bác sĩ nói không sao bé đã khỏe và có thể xuất viện được, trong giấy xuất viện của bé em thấy có ghi bé bị suy hô hấp nhẹ, khi về nhà bé bú có biểu hiện khò khè khó thở giống như mũi hay cuống họng bị nghẹt vậy, nên em nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý nhưng không thấy đỡ, em cho bé vừa bú mẹ vừa bú sữa ngoài( vì em rất ít sữa ) khi bé bú sữa mẹ thì hay bị sặc và ho , ít có biểu hiện khò khè nhưng khi bú bình sữa ngoài thì khò khè khó thở dữ lắm( lúc chưa đủ ký, em cho bé bú sữa ngoài non similac và hiện tại em đang cho bé uống sữa Humana). 

Xin bác sĩ giúp em vấn đề thứ 2 : con em sanh non cho nên 15 ngày rốn mới rụng và bé bị lồi rốn lên rất to, khi khóc hay uốn mình thì rốn nổi lên to lắm còn khi bình thường thì nhỏ thôi, vậy em phải làm sao, mong bác sĩ hướng dẫn và chỉ cách giúp em, em cảm ơn rất nhiều. Trân trọng!

Trả lời
Chào bạn,

Bạn nên đưa bé đi khám bệnh để xem bé bị bệnh gì. Bé non tháng dễ bị trào ngược dạ dày thực quản và mềm sụn thanh quản. Đây là hai nguyên nhân thường gặp dẫn đến khò khè. Bé bị thoát vị rốn, nhiều khả năng sẽ tự khỏi khi lớn hơn. 

Thân mến.

BS. CK1. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ